Tìm hiểu nguyên lý làm việc của bộ lưu điện

Đối với những công việc có hệ thống máy móc yêu cầu nguồn điện liên tục và xuyên suốt 24/24 thì mất điện là một vấn đề đáng lo ngại. Giải pháp tối ưu được đặt ra hiện nay là sử dụng bộ lưu điện ups, vậy nguyên lý làm việc của bộ lưu điện như thế nào, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao phải tìm hiểu nguyên lý làm việc của bộ lưu điện

Bộ lưu điện là thiết bị có tác dụng lưu trữ điện năng, khi điện lưới gặp vấn đề thì nguồn điện dự trữ này sẽ được dùng để cấp cho nguồn tải sử dụng. Thời gian sử dụng của nguồn tải phụ thuộc vào công suất của UPS cũng như sông suất của tải.

 Nguyên lý làm việc chung của bộ lưu điện
Nguyên lý làm việc chung của bộ lưu điện

Hiện nay bộ lưu điện được sử dụng rộng rãi trong đời sống, không những sử dụng trong quy mô lớn như hoạt động công nghiệp, chạy phòng máy chủ,… mà nhiều người dân cũng bắt đầu sử dụng UPS cho nguồn điện gia đình. Và khi sử dụng thiết bị điện thì chúng ta cần tìm hiểu sơ qua nguyên lý hoạt động của chúng để có thể vận hành một cách hiệu quả nhất. Một số lý do mà chúng ta nên tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

– Tìm hiểu nguyên lý làm việc giúp người sử dụng thiết bị điện một cách an toàn và hiệu quả.

– Do thiết bị lưu điện trong quá trình sử dụng có ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị tải, do vậy tìm hiểu nguyên lý hoạt động để cung cấp nguồn điện vừa đủ cho nguồn tải.

– Đối với nhân viên bán hàng hiểu về nguyên lý làm việc giúp dễ dàng hơn trong việc giới thiệu và quảng bá sản phẩm gần hơn đến với người mua.

Nguyên lý làm việc của các loại UPS nói chung

Hiện nay bộ lưu điện UPS có cấu tạo gồm hai bộ phận chính đó là bộ ắc quy và bo mạch. Tuy rằng còn nhiều bảng mạch điện tử bên trong thiết bị tuy nhiên đây là hai bộ có ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên lý làm việc của UPS.

Ban đầu ắc quy sẽ được kết nối với điện lưới để nạp điện, ắc quy mang tác dụng rất quan trọng đó là lưu trữ nguồn điện. Khả năng tích trữ điện của ắc quy phụ thuộc vào công nghệ sản xuất cũng như chế tạo. Tuy nhiên nguồn điện được lưu trữ trong bộ ắc quy sẽ không sử dụng trực tiếp cho nguồn tải bởi đây chỉ là dòng điện một chiều, trong khi các thiết bị tải đều được thiết kế để sử dụng nguồn hai chiều.

Bo mạch có tác dụng biến đổi nguồn một chiều thành hai chiều để cho nguồn tải sử dụng. Dòng điện xoay chiều được bo mạch biến đổi có dao động tần số và giá trị điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng của các thiết bị tải thông thường 220V và 50/60Hz

Nguyên lý làm việc của từng loại UPS

UPS được chi làm ba loại, với mỗi loại áp dụng công nghệ khác nhau cũng như nguyên lý hoạt động khác nhau. 3 loại đó lá: UPS online, UPS offline, UPS Line Interactive.

Bộ lưu điện offline

UPS offline là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều trên thị trường bởi giá thành rẻ và đem lại nhiều lợi ích. UPS offline được sử dụng cho cửa cuốn, máy tính để bàn,…là những thiết bị có công suất khi sử dụng thấp. Tuy nhiên hạn chế của UPS offline đó là không có chức năng ổn áp nguồn điện, trong quá trình chuyển giao mạch điện khi điện lưới bị mất sẽ gây hiện tượng sụt áp trong vài mili giây. Đối với các thiết bị sử dụng thông thường thì sẽ không gây nên hậu quả gì, nhưng đối với những thiết bị yêu cầu độ chính xác cao thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện offline
Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện offline

– Nguồn điện lưới được đầu vào nối với bộ switch ở đầu ra. Đồng thời nguồn điện dùng để nạp năng lượng cho ắc quy được đưa qua bộ Charger (bộ nạp điện vào ắc quy của UPS).

– Khi nguồn điện lưới bí cắt thì hệ thống ắc quy sẽ cung cấp nguồn điện một chiều nhưng nguồn này không cung cấp trực tiếp cho tải. Nguồn một chiều này đi qua thiết bị Inverter để chuyển đổi thành dòng xoay chiều để tiếp tục cung cấp nguồn điện cho nguồn tải.

Bộ lưu điện sử dụng công nghệ Line Interactive

UPS Line Interactive đã được cải tiến công nghệ so với bộ lưu điện offline thông thường. UPS LI trang bị cho mình thêm chức năng ổn áp để điều chỉnh nguồn điện đầu ra cho các thiết bị. UPS LI sẽ tự động chuyển “nấc” khi điện lưới gặp vấn đề. Tuy nhiên thời gian chuyển giao mạch vẫn gây nên hiện tượng sụt áp như UPS offline.

Nguyên lý hoạt động:

– Trong trường hợp điện nguồn 220V bình thường thì UPS sẽ hoạt động như phần bên trái của hình ảnh tương tự như nguyên lý hoạt động của UPS offline bình thường.

– Khi điện áp thấp hơn so với điện áp chuẩn thì biến tự ngẫu trong UPS sẽ tự động chuyển sang một nấc khác để đảm bảo đầu ra của nguồn đảm bảo 220V. Đối với trường hợp điện áp cao hơn so với điện áp thường thì nguyên lý hoạt động tương tự.

– Khi mất điện hay nguồn điện lưới gặp vấn đề thì UPS line interactive sẽ hoạt động giống như UPS offline thông thường. Ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu để chuyển sang sử dụng nguồn điện dự trữ từ ắc quy.

Nguyên lý hoạt động UPS sử dụng công nghệ Line Interactive
Nguyên lý hoạt động UPS sử dụng công nghệ Line Interactive

Bộ lưu điện online

UPS online là gì? UPS online thiết bị lưu điện khắc phục tất cả những khuyết điểm của UPS offline và UPS line interactive. UPS online được sản xuất để sử dụng cho các nguồn tải có công suất lớn như sản xuất công nghiệp, chạy cho phòng máy chủ,…

Ngoài chức năng ổn áp loại bỏ các sự cố điện lưới thì UPS online thực hiện những chuyển đổi thích hợp trước khi cấp cho nguồn tải sử dụng. Thời gian chuyển mạch của UPS online có thể làm tròn thành 0 và thích hợp với những thiết bị có độ nhạy cao. Trong thời gian chuyển mạch không gây hiện tượng sụt áp như hai thiết bị UPS offline và UPS LI.

Nguyên lý hoạt động:

– Khi nguồn điện ngõ vào không cung cấp trực tiếp cho tải mà chúng được biến đổi thành nguồn một chiều tương ứng với ắc quy.

– Bộ Charger + Rectifier cung cấp nguồn điện từ ắc quy và điện lưới đế bộ chuyển đổi Inverter đề biến đổi nguồn một chiều thành xoay chiều.

 Bộ lưu điện UPS online
Bộ lưu điện UPS online

Một số sản phẩm đại diện cho các dòng UPS trên

Các sản phẩm bộ lưu điện dưới đây được cung cấp bởi Thành Công Electric. Những sản phẩm đểu được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thổ Nhĩ Kỳ với công nghệ hiện đại được nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng.

Bộ lưu điện Offline công suất 1200VA
Bộ lưu điện Offline công suất 1200VA
Bộ lưu điện Online công suất 15kVA
Bộ lưu điện Online công suất 15kVA
Bộ lưu điện Online công suất 120kVA
Bộ lưu điện Online công suất 120kVA

Nguyên lý làm việc của bộ lưu điện hết sức đơn giản, tuy nhiên tìm hiểu kỹ hơn chúng ta trang bị được cho mình thêm kiến thức vè an toàn sử dụng điện. Nếu có vấn đề thắc mắc về nguyên lý hoạt động hay lựa chọn sản phẩm sao cho thích hợp thì hãy liên hệ Thành Công Electric để được tư vấn và giải đáp.

Tìm hiểu nguyên lý làm việc của bộ lưu điện
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :