Sử dụng bộ lưu điện như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Sử dụng bộ lưu điện như thế nào an toàn và hiệu quả? Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sữa chữa? Đây là thắc mắc của hầu hết khách hàng khi mới lần đầu tiếp xúc, sử dụng thiết bị điện này.

Lưu ý khi lắp đặt bộ lưu điện
Lưu ý khi lắp đặt bộ lưu điện

Môi trường dùng và cách đấu nối bộ lưu điện

Đầu tiên về lắp đặt, bạn cần chú ý đến môi trường đặt bộ lưu điện, đảm bảo:

– Đặt nơi tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, thông thoáng. Môi trường không có độ ẩm và nhiệt độ quá cao, tránh nơi nhiều bụi bẩn và hóa chất.

– Đặt bộ lưu điện thẳng, không đặt nghiêng, không bọc kín bộ lưu điện. Nên đảm bảo không khí lưu thông vào phía dưới máy, có quạt gió ở mặt sau để quá trình thông khí thiết bị tốt nhất. Điều này rất quan trọng giúp bộ lưu điện UPS hoạt động tốt, bền, không nóng cháy thiết bị.

– Không đè vật dụng, giấy tờ trên bộ lưu điện. Tốt nhất giữ khoảng cách từ các vật dụng đến bộ lưu điện phải cách ít nhất 45 cm, đảm bảo thoát nhiệt tốt.

Khi bật sử dụng bộ lưu điện UPS, lưu ý bật theo chế độ sử dụng nguồn điện, thực hiện như sau:

Nối bộ lưu điện UPS an toàn với nguồn điện, đặt chế độ làm việc của thiết bị là chế độ by-pass hoặc thông qua phần mềm WinPower. Riêng với dòng Model từ 6kVA trở lên thì chế độ by-pass đều được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần lưu ý đến việc bật UPS bộ lưu điện, đảm bảo khi có sự cố về điện thì thiệt bị không bị ngắt đột ngột.

Ấn và giữ nút “Power on” trong 03 giây để bật khởi động bộ lưu điện. Sau khi được kích hoạt, UPS sẽ bắt đầu tự kiểm tra, trong quá trình này các đèn báo (từ 1 – 6) sẽ lần lượt được bật lên. Đến khi các đèn tắt lần lượt thì quá trình khởi động kết thúc.

Thường sau vài giây, UPS sẽ hoạt động theo chế độ sử dụng nguồn điện mạng lưới. Nếu nguồn điện bất thường, UPS tự động chuyển sang chế độ làm việc sử dụng acquy.

 Bộ lưu điện sau khi ngắt nguồn sẽ sử dụng nguồn điện acquy
Bộ lưu điện sau khi ngắt nguồn sẽ sử dụng nguồn điện acquy

Trong trường hợp bộ lưu điện UPS hoạt động không kết nối với nguồn điện, cách bật nguồn tương tự. Tuy nhiên đèn báo hiệu điện nguồn lúc này sẽ không bật sáng, thay vào đó là đèn báo hiệu acquy bật sáng.

Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS

Dưới đây là một số thao tác và hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS:

Tắt bộ lưu điện

Bộ lưu điện đang được nối hoạt động với nguồn điện sẽ tắt như sau:

– Ấn và giữ nút “Power off” trong 03 giây giúp tắt ngay lập tức bộ lưu điện UPS và bộ chuyển đổi.

– Khi UPS đang được tắt, thiết bị sẽ bắt đầu tự kiểm tra, trong quá trình này các đèn báo từ 01 – 06 sẽ lần lượt sáng lên và tắt từ từ tiếp sau đó từng cái một theo tứ tự từ dưới lên.

– Sau khi các bước trên đã hoàn thành, bộ lưu điện UPS đã được tắt. Lúc này, ổ cắm đầu ra của bộ lưu điện vẫn có dòng điện nên thiết bị vẫn có thể sử dụng. Nếu muốn ngắt dòng điện đầu ra thì chỉ cần ngắt nguồn cung cấp và UPS bắt đầu tự kiểm tra.

Đến cuối cùng, UPS sẽ không còn đèn báo ở mặt trước nào sáng nữa và các ổ cắm đầu ra không còn điện áp.

Với trường hợp bộ lưu điện UPS hoạt động ở chế độ ắc quy, cách tắt như sau:

– Ấn và giữ nút “Power off” trong 03 giây

– UPS bắt đầu tự kiểm tra, cùng lúc tất cả các đèn báo từ 01 – 06 sẽ sáng lên. Sau khi kiểm tra hoàn tất, các đèn tắt dần từng cái đ.

Cuối cùng khi không còn đèn nào sáng nữa thì UPS được tắt, ổ cắm đầu ra không còn điện áp.

Cần bảo trì bộ lưu điện thường xuyênCần bảo trì bộ lưu điện thường xuyên
Cần bảo trì bộ lưu điện thường xuyên

Xả và nạp acquy

Xả và nạp acquy là vấn đề sử dụng bộ lưu điện như thế nào được hầu hết người dùng thắc mắc. Sử dụng UPS tối ưu trong môi trường có lắp đặt điều hòa nhiệt độ, duy trì từ 20 – 25 độ C. Khoảng 6 tháng nên để UPS hoạt động về chế độ acquy 1 lần. Còn nếu môi trường hoạt động không có điều hòa nhiệt độ, nên cách 3 tháng để UPS hoạt động ác quy một lần. Lúc này, bộ lưu điện sẽ tự xả cho đến khi còn 50% dung lượng acquy tối đa.

Để thực hiện quy trình này, rút ổ cắm điện của UPS ra khỏi điện lưới. Sau đó, khi mạng lưới sử dụng điện của acquy, sạc lại UPS trong ít nhất 8 giờ. Đây là một trong những việc cần làm để bảo dưỡng bộ lưu điện, tăng tuổi thọ và khả năng hoạt động của acquy.

Bảo vệ acquy

Khi điện lưới gặp vấn đề, nếu để Bộ lưu điện sạc acquy quá lâu, xả cạn kiệt sẽ khiến acquy dễ bị hư hỏng, đặc biệt với tải quá nhỏ (công suất <15% của UPS). Đây là nguyên nhân thứ 2 khiến bộ lưu điện nhanh hỏng hóc.

Ngoài ra, khi ngưng sử dụng UPS hoặc lưu kho trên 3 tháng trở lên, phải bỏ ra cắm điện lưới cho thiết bị hoạt động và tự sạc lại ít nhất trong 8 giờ.

Sử dụng tải bộ lưu điện phù hợp
Sử dụng tải bộ lưu điện phù hợp

Tải sử dụng

Nên sử dụng đúng loại tải với công suất phù hợp với công suất của UPS. Các tải dùng tốt nhất là dưới 70% công suất tối đa của UPS. Chỉ khi UPS được bật và hoạt động ổn định mới được sử dụng tải.

Các loại bộ lưu điện

Bộ lưu điện hiện nay hoạt động trên 2 công nghệ chính là Công nghệ Online và Offline. Đây cũng là cơ sở để chia thành các loại bộ lưu điện.

Bộ lưu điện UPS Offline

Đây là bộ lưu điện truyền thống, xuất hiện đầu tiên, gồm 2 loại là Ups Offline truyền thống và Ups Line Interative. Trong đó, công nghệ Line Interactive có điểm khác biệt là dù điện lưới cao hay thấp thì ngưỡng điện áp đầu ra luôn đảm bảo từ 200 – 240VAC.

Do đó, UPS Offline công nghệ Line Interactive có thêm mạch ổn áp, đảm bảo điện áp ổn định cho tải. Còn lại thì cách hoạt động cũng tương tự dòng UPS Offline tiêu chuẩn.

UPS Ofline thường được dùng cho các tải như: máy tính, thiết bị văn phòng công suất nhỏ và thời gian lưu ngắn. Loại bộ lưu điện này được sử dụng phổ biến hơn UPS Online do giá thành rẻ, đa dạng sản phẩm và công suất lớn.

Bộ lưu điện UPS Online có giá thành cao hơn
Bộ lưu điện UPS Online có giá thành cao hơn

Bộ lưu điện UPS Online

Công nghệ lưu điện Online là công nghệ mới được phát triển, nên có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Đó là thời gian lưu điện cao hơn, thời gian chuyển mạch ngắn nên đáp ứng được nhu cầu về chất lượng dòng điện cao của các thiết bị nhạy cảm với nguồn điện. Ngoài ra, UPS Online còn có nhiều tính năng hiện đại như: ổn áp, đèn light báo sáng, chống nhiễu, ổn định tần số,…

Giá thành của các dòng UPS Online hiện nay khá cao, do đó chỉ thường được sử dụng với những thiết bị, máy móc kỹ thuật cao, yêu cầu chất lượng dòng điện khắt khe.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp bộ lưu điện khác nhau, về công nghệ thì tương tự nhau nhưng chất lượng sản phẩm, các tính năng liên quan sẽ có sự khác biệt. Do đó, để chọn được UPS chất lượng, phù hợp với thiết bị tải và nhu cầu sử dụng thì khách hàng cần có kiến thức, tìm hiểu về điện – điện tử.

Ngoài ra, cần biết cách sử dụng bộ lưu điện như thế nào hợp lý, tăng tuổi thọ cho thiết bị, tăng hiệu quả làm việc và giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

Sử dụng bộ lưu điện như thế nào cho an toàn và hiệu quả?
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :