Hướng dẫn cách lựa chọn ups cho máy tính

Bạn đang muốn mua một bộ lưu điện UPS cho máy tính nhưng không biết nên lựa chọn loại nào cho phù hợp. Đừng lo lắng, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về các loại thiết bị UPS cũng như những hướng dẫn cách lựa chọn ups cho máy tính.

Bộ lưu điện UPS là gì? Tại sao nên sử dụng bộ lưu điện UPS cho máy tính?

Bộ lưu điện viết tắt là UPS (Uninterruptible Power Supply) là một loại thiết bị có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào công suất thiết kế nhằm giúp hoạt động của các thiết bị điện không bị gián đoạn trong trường hợp mạng lưới điện gặp sự cố.

Hiện nay, bộ lưu điện UPS không chỉ được sử dụng phổ biến bởi các cơ quan doanh nghiệp mà còn tại các hộ gia đình nhằm đảm bảo nguồn điện được cung cấp liên tục. Đặc biệt là đối với các thiết bị lưu trữ thông tin, tài liệu hư máy tính.

Có thể nói, máy tính chính là trung tâm đầu não của các cơ quan, doanh nghiệp. Việc nguồn điện gặp sự cố có thể khiến cho các dữ liệu quan trọng trong máy tính biến mất (nếu chưa được tiến hành lưu trữ), điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý và hoạt động tại các cơ quan, doanh nghiệp đó. Chính vì vậy mà việc lựa chọn bộ lưu điện ups cho máy tính là vô cùng cần thiết.

Lựa chọn bộ lưu điện ups cho máy tính là vô cùng cần thiết
Lựa chọn bộ lưu điện ups cho máy tính là vô cùng cần thiết

Cũng giống như bất kì các thiết bị nào khác, khi có nhu cầu mua người tiêu dùng đều có chung một băn khoăn đó là làm thế nào để chọn được một bộ lưu điện UPS phù hợp với máy tính của mình. Hay cụ thể hơn, nên lựa chọn dòng UPS nào, công suất thiết kế bao nhiêu là đủ để đảm bảo hoạt động của máy tính.

Hướng dẫn cách lựa chọn UPS cho máy tính

Để lựa chọn bộ lưu điện ups cho máy tính, người tiêu dùng trước hết nên cân nhắc đến hai tiêu chí là công suất thiết kế và loại UPS. Ngoài ra còn có thể xem xét thêm các yếu tố như thời gian dự phòng hoặc những tính năng khác của bộ lưu điện.

Công suất thiết kế

Công suất thiết kế có thể nói là yếu tố đầu tiên cần được xem xét đến khi nhắc đến việc lựa chọn bộ lưu điện ups cho máy tính. Chỉ khi bộ lưu điện UPS được lựa chọn có công suất phù hợp thì mới có thể đảm bảo duy trì hoạt động liên tục của các thiết bị cũng như giúp đảm bảo tuổi thọ lâu dài hơn. Bạn cần chọn bộ lưu điện có công suất lớn hơn hoặc bằng với công suất tổng của các thiết bị sử dụng. Bởi nếu bộ lưu điện bạn mua có công suất quá thấp so với thiết bị sử dụng nó thì bạn chưa kịp làm gì đã hết điện năng mất rồi. Hầu hết bộ lưu điện thường có khả năng cung cấp điện năng trong vòng từ 10 – 30 phút.

Thông thường, các loại máy vi tính có công suất được tính theo dòng một chiều với đơn vị đo là W. Trong đó, những loại máy tính được sử dụng phổ biến hiện nay thường có công suất rơi vào khoảng 300W, bao gồm cả màn hình.

Nên lựa chọn ups có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất của thiết bị sử dụng
Nên lựa chọn ups có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất của thiết bị sử dụng

Tuy nhiên, công suất của bộ lưu điện lại được tính theo dòng điện xoay chiều, có đơn vị là VA. Để quy đổi từ đơn vị VA sang W, bạn chỉ cần nhân thêm với 0.7. Ví dụ như một bộ lưu điện UPS có công suất 5KVA thì sẽ tương đương với 5KVA x 0,7 = 3,5 KW.

Khi đưa ra quyết định mua một bộ lưu điện, bạn nên lựa chọn loại có giá trị VA cao hơn tổng công suất các thiết bị kết nối vào từ 20 – 25%. Đối với các loại máy tính để bàn tại nhà thì có thể sử dụng bộ lưu điện với công suất từ 500 – 700VA là đủ để đáp ứng nhu cầu.

Các loại UPS

Bên cạnh yếu tố công suất thiết kế, việc xác định sẽ sử dụng loại UPS nào cũng là điều cần thiết khi lựa chọn bộ lưu điện ups cho máy tính. Hiện tại, trên thị trường có 3 loại bộ lưu điện chính là UPS online, UPS offline công nghệ thường và UPS offline công nghệ Lineinteractiv.

Dòng UPS offline công nghệ thường là phù hợp và đủ để đáp ứng nhu cầu trong trường hợp số lượng máy tính sử dụng ít và chỉ sử dụng cho công việc văn phòng đơn giản. Còn nếu bạn cần loại UPS nhằm bảo vệ cho một trung tâm dữ liệu thì nên lựa chọn dòng UPS online.

Bộ lưu điện online được đánh giá tốt nhất trong các dòng bộ lưu điện
Bộ lưu điện online được đánh giá tốt nhất trong các dòng bộ lưu điện

Thời gian dự phòng

Hầu hết bộ lưu điện thường có khả năng cung cấp điện năng trong vòng từ 10 – 30 phút, do đó bạn không nên kỳ vọng rằng bộ lưu điện UPS có thể cung cấp đủ điện năng để máy tính của bạn hoạt động cả ngày. Bản chất của một bộ lưu điện là cho phép người tiêu dùng có thêm một khoảng thời gian ngắn nhằm thực hiện việc lưu trữ công việc đang dang dở khi điện lưới gặp vấn đề, cũng như hạn chế được tối đa việc hỏng hóc phần cứng của thiết bị.

Những tính năng khác của bộ lưu điện UPS

Khi lựa chọn bộ lưu điện ups cho máy tính, bạn có thể hỏi thêm thông tin từ nhà cung cấp về nững tính năng khác của bộ lưu điện bên cạnh việc chỉ xem xét công suất của nó. Điều này có thể giúp bạn sở hữu được một bộ lưu điện phù hợp nhất với nhu cầu tìm kiếm của mình.

Một trong những đặc điểm tốt nhất của bộ lưu điện UPS chính là có thêm tính năng ổn áp AVR nhằm bảo vệ máy tính khỏi sự thay đổi lên xuống bất thường của mạng điện lưới. Dải AVR càng rộng thì càng tốt, tốt nhất là trong khoảng từ 120V – 260V.

 Nên lựa chọn ups có thêm tính năng ổn áp AVR
Nên lựa chọn ups có thêm tính năng ổn áp AVR

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản bộ lưu điện

– Nhiều trường hợp người dùng lợi dụng việc lưu điện của UPS để cố hoàn thành công việc khi nguồn điện có vấn đề. Tuy nhiên đây là một hành động hoàn toàn sai lầm bởi nó có thể làm giảm tuổi thọ của bộ lưu điện. Ngay khi nhận được sự bất ổn của mạng điện lưới, người dùng nên tranh thủ lưu trữ lại các tài liệu một cách nhanh chóng và tắt máy tính trước khi bộ lưu điện hết điện.

– Điện áp được sử dụng trong bộ lưu điện UPS là dòng điện xoay chiều 100 – 240V nên vô cùng nguy hiểm, do đó không được để hở đầu ra của bộ lưu điện.

– Bộ lưu điện nên được lắp đặt ở những nơi thoáng mát, tránh những nơi ẩm thấp.

– Nên lau chùi vệ sinh ắc quy của UPS thường xuyên với khăn khô hoặc ướt để tránh nhiễm tĩnh điện

– Tránh gỡ rời hoặc lắp ghép các ắc quy khác loại vào bộ lưu điện UPS.

Bộ lưu điện nên được đặt ở nơi thoáng mát
Bộ lưu điện nên được đặt ở nơi thoáng mát

Nên lựa chọn ups cho máy tính ở đâu?

Hiện nay, Thành Công là một trong những đơn vị cung cấp bộ lưu điện hàng đầu miền Bắc. Tại đây có cung cấp nhiều loại bộ lưu điện UPS với những công suất thiết kế đa dạng nhằm phục vụ cho hộ gia đình, cơ quan và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với mức chi phí lắp đặt vô cùng hợp lý.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn bộ lưu điện ups cho máy tính thì có thể tham khảo những tiêu chí đã được đề xuất bên trên. Trong trường hợp bạn vẫn không hiểu rõ hay có bất cứ thắc mắc nào thì có thể đến ngay Thành Công để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên nhé. Thanh Công luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng 24/7.

Hướng dẫn cách lựa chọn ups cho máy tính
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :