Hướng dẫn cách chọn bộ lưu điện UPS công nghiệp

Bộ lưu điện UPS công nghiệp giúp các thiết bị phục vụ sản xuất trong xưởng, nhà máy hoạt động ổn định hơn. Những sự cố điện sẽ không gây thiệt hại nặng nề cho nhà máy, doanh nghiệp.

Sơ đồ nguyên lý bộ lưu điện

Sơ đồ Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện:

Sơ đồ Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện
Sơ đồ Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

Theo sơ đồ trên, bộ lưu điện hoạt động như sau:

– Thông qua công tắc ngắt mạch, nguồn điện lưới đầu vào nối liền đến đường đầu ra.

– Thông qua Inverter, nguồn điện từ Acquy được chuyển thành điện áp xoay chiều.

– Khi mất điện lưới, hệ thống acquy cung cấp điện cho mạch để chuyển thành dòng xoay chiều, tiếp tục cung cấp cho thiết bị tiêu thụ.

Từ sơ đồ này, ta dễ nhận thấy nhược điểm của Bộ lưu điện offline là thời gian chuyển mạch lâu, nghĩa là thời gian từ khi xảy ra sự cố điện đến khi nguồn Acquy thay thế cung cấp điện cho hệ thống.

Hiểu đơn giản thì công tắc ngắt điện khỏi nguồn lưới rồi chuyển sang dùng điện Acquy phải đảm bảo được, sau khi ngắt hoàn toàn ra khỏi lưới điện thì mới cung cấp điện từ bộ Inverter. Nếu không dòng điện từ Acquy sẽ đồng thời cung cấp cho cả lưới điện lẫn hệ thống thiết bị, máy phát điện, acquy sẽ hư hỏng vì quá tải.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện offline thông thường
Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện offline thông thường

Sơ đồ nguyên lý này thể hiện 2 trạng thái làm việc của Bộ lưu điện offline thông thường (không có công nghệ Line interactive) như sau:

– Ở trạng thái lưới điện ổn định, nguồn tiêu thụ điện sử dụng điện trực tiếp từ lưới điện. Bộ lưu điện lúc này cũng sử dụng điện mạng lưới cho bộ nạp (charger) để nạp điện tự động cho Acquy.

– Khi điện áp lưới điện xảy ra sự cố, điện áp không đảm bảo (quá cao, quá thấp) hoặc mất điện thì mạch điện chuyển sang dùng dòng điện cung cấp từ Acquy và bộ Inverter.

Ta thấy rằng Bộ lưu điện Offline thông thường không có khả năng ổn áp khi sử dụng điện lưới bình thường. Điều này nghĩa là khi không có sự cố lưới điện, các thiết bị phía sau Bộ lưu điện đơn thuần thông qua rơle sẽ nối trực tiếp với lưới điện.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện offline Công nghệ Line Interactive
Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện offline Công nghệ Line Interactive

Khắc phục nhược điểm của Bộ lưu điện offline thông thường, Bộ lưu điện offline công nghệ Line Interactive tích hợp công nghệ cao hơn, có khả năng ổn định điện áp đầu ra.

Trong trường hợp điện áp nguồn bình thường, mức điện áp 220V hoặc xấp xỉ ở mức chấp nhận được, Bộ lưu điện sẽ hoạt động như khung hình bên trai. UPS Line Interactive lúc này tương tự Bộ lưu điện Offline thông thường.

Trong trường hợp điện áp nguồn thấp hơn chuẩn, biến áp tự ngẫu sẽ chuyển mạch sang nấc khác, đảm bảo điện áp đầu ra vẫn xấp xỉ 220V. Trong trường hợp điện áp lưới điện cao hơn thông số chuẩn thì cũng tương tự.

Với trường hợp mất điện vào, Bộ lưu điện offline công nghệ Line Interactive cũng chuyển sang dùng điện từ acquy sử dụng cho hệ thống thiết bị sử dụng. Nghĩa là chúng ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu, rồi chuyển sang sử dụng nhánh acquy.

Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

Bộ lưu điện UPS, tên đầy đủ là Uninterruptible Power Supply, là thiết bị có khả năng cung cấp điện năng trong thời gian nhất định bằng điện năng dự trữ, giúp duy trì hoạt động của thiết bị điện.

Bộ lưu điện giải pháp thông minh, giúp loại bỏ ảnh hưởng của sự cố điện đến thiết bị, giúp duy trì sự hoạt động liên tục của hệ thống. Do đó, hiện nay, bộ lưu điện được sử dụng rất phổ biến cho cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp sản xuất.

Thời gian sử dụng của bộ lưu điện, hay thời gian lưu điện thực tế của thiết bị là một trong những tiêu chí hàng đầu để người tiêu dùng lựa chọn UPS phù hợp.

Cách tính thời gian lưu điện của bộ lưu điện UPS như sau:

T = (AH * V *pf)/W.

Trong đó: T là thời gian lưu điện.

AH là công suất tối đa của bộ lưu điện.

W là tổng công suất các thiết bị sử dụng.

V là điện thế của bộ nạp.

Pf là hằng số, có thể là 0.7 hoặc 0.8, tùy vào từng loại UPS

Thời gian lưu ở mỗi UPS là khác nhau
Thời gian lưu ở mỗi UPS là khác nhau

Mỗi bộ lưu điện có công suất UPS khác nhau, hơn nữa, công nghệ sản xuất UPS cũng ảnh hưởng tới thời gian lưu điện.

Với UPS Offline hiện nay thì thời gian lưu điện khá ngắn, chỉ từ 15 – 30 phút, nên thường phù hợp với nhu cầu sử dụng ít. Còn dòng UPS Online có thể đảm bảo thời gian lưu điện lâu dài, tối đa lên đến vài chục giờ đồng hồ. Do đó, UPS Online có thể đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống thiết bị điện trong thời gian dài ngay khi mất điện lưới sự cố lớn.

Tuy nhiên, bộ lưu điện UPS Online có giá thành cao hơn nhiều, do đó bạn nên cân nhắc chọn dòng máy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Một yếu tố quan trọng khác là số thiết bị điện kết nối với bộ UPS càng ít thì thời gian lưu điện của UPS càng dài. Bởi điện năng lưu trữ của UPS có giới hạn, nhiều thiết bị cùng sử dụng thì điện năng càng nhanh hết.

Như vậy, tùy theo nhu cầu mà người dùng tính toán thời gian sử dụng bộ lưu điện và lựa chọn phù hợp.

Chọn bộ lưu điện công nghiệp như thế nào?

Khi chọn mua bộ lưu điện công nghiệp hay gia đình, bạn cần xem xét đến nhiều yếu tố. Đặc biệt là bộ lưu điện công nghiệp cần dùng công suất lớn, tính toán lượng tiêu thụ khó khăn và chi phí cũng lớn nên cần xem xét kĩ hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng bộ lưu điện:

Xác định mục đích sử dụng

Bộ lưu điện công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ sử dụng cho thiết bị điện doanh nghiệp, hạn chế sụt điện, chập cháy gây ảnh hưởng đến vận hành thiết bị. Hơn nữa, phòng trường hợp mất điện, bộ lưu điện giúp hệ thống vẫn có thể hoạt động, sản xuất bình thường.

Với mục đích như vậy, cần xác định công suất tiêu thụ tổng cộng, tính toán thời gian lưu điện và tìm công suất bộ lưu điện phù hợp.

Bộ lưu điện công nghiệp công suất lớn
Bộ lưu điện công nghiệp công suất lớn

Chọn bộ lưu điện thích hợp

Khi tìm được bộ lưu điện công suất phù hợp, tiếp theo bạn nên tham khảo các dòng máy tốt, thương hiệu chất lượng đảm bảo, địa chỉ mua uy tín. Như vậy sẽ giúp bạn đảm bảo sử dụng bộ lưu điện bền, hiệu quả, đảm bảo tốt chức năng và chính sách bảo hành tốt.

Với dòng bộ lưu điện công nghiệp thì hiện nay, thương hiệu đến từ Đức, Thổ Nhĩ Kì đang được yêu thích. Thanhcongelectric đang cung cấp nhiều sản phẩm bộ lưu điện chính hãng nhập khẩu Thổ Nhĩ Kì, người tiêu dùng có thể tham khảo và nhận tư vấn.

 

Hướng dẫn cách chọn bộ lưu điện UPS công nghiệp
5 (100%) 2 votes

Bạn Có Thể Thích :