Cách sử dụng bộ lưu điện an toàn, hiệu quả

Bạn đang băn khoăn không biết cách sử dụng bộ lưu điện cho máy tính sao cho hiệu quả và an toàn? Công ty Thành Công sẽ hướng dẫn cách sử dụng bộ lưu điện cho máy tính an toàn và thời gian sử dụng lâu nhất qua bài viết sau đây nhé.

Bộ lưu điện là gì?

Các bộ lưu điện thông dụng
Các bộ lưu điện thông dụng

Bộ lưu điện cho máy tính có tên tiếng Anh viết tắt là Uninterruptible Power Supply, là thiết bị cung cấp điện năng với công suất phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định  cho máy tính khi mạng lưới điện gặp sự cố như: mất điện, điện không ổn định,…

Có 3 loại bộ điện lưu chính là:

Bộ lưu điện dòng Offline: đây là bộ điện lưu được sử dụng phổ biến, với giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, vẫn chưa có chức năng ổn áp, thời gian chuyển mạch từ 2 đến 3 phút.

Bộ lưu điện Online: có nhiều ưu điểm như: công suất lớn, điều chỉnh điện áp đầu vào trước khi cung cấp cho hệ thống, không có thời gian chuyển mạch.

Bộ lưu điện cải tiến công nghệ Line Interactive: có chức năng ổn áp, điều chỉnh nguồn điện đầu, thay đổi nấc điện áp khi nguồn điện đầu vào không ổn định

Vị trí lắp đặt bộ điện lưu

Bộ lưu điện thường được đặt các vị trí thông thoáng
Bộ lưu điện thường được đặt các vị trí thông thoáng

Nên chọn vị trí lắp đặt bộ điện lưu theo những yêu cầu sau đây:

– Thông thoáng, cách các vật dụng khác từ 40cm trở lên, giúp thoát nhiệt, tránh nơi bụi bẩn, bụi kim loại.

– Không đặt những nơi có ánh sáng mạnh, gần nguồn nhiệt, gây nguy hiểm, dễ cháy nổ.

– Không đặt bộ lưu điện gần nguồn nước, nguồn hóa chất, hơi nước muối, những nơi ẩm thấp, có không khí dễ cháy

– Không để các vật dụng che chắn, cản trở hoặc đặt  bộ điện lưu lên thảm làm giảm khả năng tản nhiệt

– Duy trì nhiệt độ xung quanh bộ điện lưu từ 0 đến 40 độ C

Cách sử dụng bộ lưu điện

Bật nguồn bộ lưu điện

– Sau khi kết nối nguồn điện, bộ điện lưu được chuyển về chế độ pass by bởi phần mềm WinPower. Đối với các dòng model từ 6KVA trở lên chế độ pass by tự khởi động. Vì vậy, người dùng thường quên khởi động bộ điện lưu, dẫn đến khi gặp các sự cố về nguồn điện thiết bị ngắt đột ngột. Để đảm bảo an toàn người dùng nên chú ý điều này.

– Khởi động bộ điện lưu bằng cách ấn giữ nút Power on trong khoảng 3s

– Sau khi khởi động, hệ thống đèn báo hiển thị và kiểm tra theo thứ tự từ 1 đến 6. Sau đó, các đèn này lần lượt tắt đi. Đèn báo nguồn điện cho thấy bộ điện lưu hoạt động bình thường, đối với trường hợp nguồn điện không ổn định, hệ thống bộ điện lưu sử dụng nguồn điện là bình ắc quy.

Tắt nguồn bộ  lưu điện

– Tắt nguồn các máy móc, thiết bị sử dụng nguồn điện của bộ điện lưu trước.

– Sau đó, nhấn giữ nút Power off của bộ điện lưu trong khoảng 3s.

– Hệ thống đèn báo bộ điện lưu kiểm tra bằng cách chiếu sáng từ vị trí từ 1 đến 6 sau đó tắt hẳn. Đèn báo nguồn của bộ lưu điện tắt, ở đầu ra không còn nguồn điện.

– Cuối cùng là ngắt cầu dao điện.

– Nên thực hiện quy trình này đúng thứ tự: Tắt các thiết bị ngoại vi nối với độ lưu điện sau đó, tắt bộ điện lưu cuối cùng là tắt cầu giao điện.

Những lưu ý khi sử dụng bộ điện lưu

– Đối với môi trường sử dụng máy điều hòa, cần cho hệ thống lưu điện UPS hoạt động ở chế độ 6 tháng/1 lần.

– Đối với môi trường có nhiệt độ từ 30 độ C trở lên, nên để bộ lưu điện hoạt động với chế độ ắc quy 3 tháng/1 lần nhằm xả 50% khoảng dung lượng ắc quy.

– Đối với lần sử dụng đầu tiên, cần sạc (nạp) điện bộ lưu điện khoảng 16 giờ. Với những lần sử dụng sau, thời gian sạc (nạp) điện nên đủ 8 tiếng.

– Đối với các bộ điện lưu không sử dụng trong 3 tháng trở lên nên cất vào kho, không sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi sử dụng lại nên để bộ điện lưu có thời gian tự sặc khoảng 8 tiếng.

– Không cắm các thiết bị có công suất lớn như: mô tơ, máy in, quạt,… vào bộ lưu điện, có thể làm hư hỏng hoặc gây nguy hiểm.

– Bộ điện lưu cần hoạt động đúng quy trình, và được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nhằm tránh trường hợp giảm tuổi thọ của ắc quy.

Thường xuyên bảo trì bộ lưu điện trong thời gian sử dụng
Thường xuyên bảo trì bộ lưu điện trong thời gian sử dụng

Cách sử dụng bộ điên lưu trong thời gian dài, kéo dài tuổi thọ của chúng

– Chọn vị trí đặt bộ điện lưu ở những nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ được duy trì từ 0 đến 40 độ C, đảm bảo tải nhiệt cho bộ lưu điện.

Cách sử dụng giúp duy trì tuổi thọ của bộ lưu điện
Cách sử dụng giúp duy trì tuổi thọ của bộ lưu điện

– Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên,

– Không nên sử dụng các thiết bị có công suất lớn hơn 1000W như: quạt, máy in, mô tơ điện,… Vì các thiết bị này có công suất lớn gây quá tải và làm hỏng bộ lưu điện.

– Không nên xài kiệt bình ắc quy, vì như vậy sẽ làm bộ lưu điện nhanh hỏng.

– Khi mất điện, thời gian sử dụng ắc quy của bộ điện lưu không nên quá 30 phút, nên thay thế bằng các bình ắc quy công nghiệp.

– Nên tắt nguồn bộ điện lưu vào cuối ngày sử dụng hoặc khi không sử dụng đến bộ lưu điện.

Hy vọng qua bài viết này, giúp các bạn đọc hiểu hơn về cách sử dụng, vị trí lắp đặt  và các cách bảo quản, giúp bộ lưu điện có thời gian hoạt động lâu hơn. Nếu có những vấn đề thắc mắc hoặc các vấn đề về giá cả của bộ lưu điện máy tính, hãy liên hệ với chúng tôi Công ty Thành Công chuyên cung cấp và bảo trì các loại máy lưu điện.

Cách sử dụng bộ lưu điện an toàn, hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Bạn Có Thể Thích :