Bộ lưu điện là gì? Bộ lưu điện có giá bao nhiêu?

Lưới điện không phải bao giờ cũng ổn định, mà việc cường độ điện yếu, không ổn định hay ngắt điện đột ngột rất dễ gây hỏng hóc thiết bị. Bộ lưu điện chính là thiết bị giải quyết cho vấn đề điện năng này. Vậy bộ lưu điện là gì?

 

Bộ lưu điện giúp ổn định hoạt động của thiết bị điện
Bộ lưu điện giúp ổn định hoạt động của thiết bị điện

Bộ lưu điện là gì? Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

Bộ lưu điện UPS, tên đầy đủ là Uninterruptible Power Supply, là thiết bị có khả năng cung cấp điện năng trong thời gian nhất định bằng điện năng dự trữ, giúp duy trì hoạt động của thiết bị điện.

Bộ lưu điện giải pháp thông minh, giúp loại bỏ ảnh hưởng của sự cố điện đến thiết bị, giúp duy trì sự hoạt động liên tục của hệ thống. Do đó, hiện nay, bộ lưu điện được sử dụng rất phổ biến cho cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp sản xuất.

Thời gian sử dụng của bộ lưu điện, hay thời gian lưu điện thực tế của thiết bị là một trong những tiêu chí hàng đầu để người tiêu dùng lựa chọn UPS phù hợp.

Cách tính thời gian lưu điện của bộ lưu điện UPS như sau:

T = (AH * V *pf)/W.

Trong đó: T là thời gian lưu điện.

AH là công suất tối đa của bộ lưu điện.

W là tổng công suất các thiết bị sử dụng.

V là điện thế của bộ nạp.

Pf là hằng số, có thể là 0.7 hoặc 0.8, tùy vào từng loại UPS

Mỗi bộ lưu điện có công suất UPS khác nhau, hơn nữa, công nghệ sản xuất UPS cũng ảnh hưởng tới thời gian lưu điện.

Với UPS Offline hiện nay thì thời gian lưu điện khá ngắn, chỉ từ 15 – 30 phút, nên thường phù hợp với nhu cầu sử dụng ít. Còn dòng UPS Online có thể đảm bảo thời gian lưu điện lâu dài, tối đa lên đến vài chục giờ đồng hồ. Do đó, UPS Online có thể đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống thiết bị điện trong thời gian dài ngay khi mất điện lưới sự cố lớn.

 UPS Online lưu điện lâu hơn, thời gian chuyển mạch ngắn hơn
UPS Online lưu điện lâu hơn, thời gian chuyển mạch ngắn hơn

Tuy nhiên, bộ lưu điện UPS Online có giá thành cao hơn nhiều, do đó bạn nên cân nhắc chọn dòng máy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Một yếu tố quan trọng khác là số thiết bị điện kết nối với bộ UPS càng ít thì thời gian lưu điện của UPS càng dài. Bởi điện năng lưu trữ của UPS có giới hạn, nhiều thiết bị cùng sử dụng thì điện năng càng nhanh hết.

Như vậy, tùy theo nhu cầu mà người dùng tính toán thời gian sử dụng bộ lưu điện và lựa chọn phù hợp.

Sơ đồ nguyên lý bộ lưu điện

Cách hoạt động của bộ lưu điện gia đình khá đơn giản. Bên trong bộ lưu điện UPS là hệ thống các ác quy tích điện, chúng có nhiệm vụ tích điện và xả điện khi cần thiết. Từ nguồn điện ác quy, cần có bộ chuyển điện từ ác quy sang nguồn điện phù hợp sử dụng cho thiết bị.

Sơ đồ nguyên lý bộ lưu điện được thể hiện ở hình vẽ sau:

Ở đây, nguồn lưới điện đầu vào được kí hiệu bằng chứ Bypass, là 1 công tắc ngắt mặc với đường điện đầu ra. Nguồn điện ra từ pin được chuyển sang điện áp xoay chiều, với tham số phù hợp sử dụng cho thiết bị điện.

Khi được nối với mạng lưới điện, UPS tích điện năng thông qua hệ thống ắc quy, sử dụng cung cấp điện xoay chiều cho thiết bị tiêu thụ.

 Sơ đồ nguyên lí của bộ lưu điện
Sơ đồ nguyên lí của bộ lưu điện

Có hai loại UPS online và Offline, chúng có sự khác nhau ở thời gian chuyển mạch, khoảng thời gian khi điện lưới gặp sự cố và nguồn cung cấp được điện cho thiết bị tiêu thụ. Khi cấp điện cho mạng lưới sử dụng bộ lưu điện, cần có công tắc chuyển mạch, để ngắt không cho dòng điện cấp cho cả lưới điện chung.

Lưu ý khi chọn bộ lưu điện công nghiệp?

Khi chọn mua bộ lưu điện công nghiệp hay gia đình, bạn cần xem xét đến nhiều yếu tố. Đặc biệt là bộ lưu điện công nghiệp cần dùng công suất lớn, tính toán lượng tiêu thụ khó khăn và chi phí cũng lớn nên cần xem xét kĩ hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng bộ lưu điện:

Xác định mục đích sử dụng

Bộ lưu điện công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ sử dụng cho thiết bị điện doanh nghiệp, hạn chế sụt điện, chập cháy gây ảnh hưởng đến vận hành thiết bị. Hơn nữa, phòng trường hợp mất điện, bộ lưu điện giúp hệ thống vẫn có thể hoạt động, sản xuất bình thường.

Với mục đích như vậy, cần xác định công suất tiêu thụ tổng cộng, tính toán thời gian lưu điện và tìm công suất bộ lưu điện phù hợp.

Chọn bộ lưu điện công nghiệp phù hợp với nhu cầu
Chọn bộ lưu điện công nghiệp phù hợp với nhu cầu

Chọn bộ lưu điện thích hợp

Khi tìm được bộ lưu điện công suất phù hợp, tiếp theo bạn nên tham khảo các dòng máy tốt, thương hiệu chất lượng đảm bảo, địa chỉ mua uy tín. Như vậy sẽ giúp bạn đảm bảo sử dụng bộ lưu điện bền, hiệu quả, đảm bảo tốt chức năng và chính sách bảo hành tốt.

Với dòng bộ lưu điện công nghiệp thì hiện nay, thương hiệu đến từ Đức, Thổ Nhĩ Kì đang được yêu thích. Thành Công Electric đang cung cấp nhiều sản phẩm bộ lưu điện chính hãng nhập khẩu Thổ Nhĩ Kì, người tiêu dùng có thể tham khảo và nhận tư vấn.

Hi vọng qua bài viết về bộ lưu điện là gì trên đây, bạn đọc có thể lựa chọn bộ lưu điện phù hợp sử dụng cho gia đình hay công nghiệp. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ với Thành Công Electric để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ:
Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Kỹ thuật Thành Công.

Địa chỉ: LK723 – DV16 – Tổ 19 – Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 0986631110 / 0242.263.8181

Email: info@tcelectric.com.vn.

 

Bộ lưu điện là gì? Bộ lưu điện có giá bao nhiêu?
5 (100%) 2 votes

Bạn Có Thể Thích :