Bộ lưu điện cho laptop dùng được bao lâu và nên mua loại nào?

Có nên mua bộ lưu điện cho laptop không? Mua bộ lưu điện cũ cho máy tính có nên không? Sử dụng được bao lâu? Những thắc mắc này sẽ được Thành Công giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Nhu cầu sử dụng máy tính hiện nay rất lớn
Nhu cầu sử dụng máy tính hiện nay rất lớn

Có nên dùng bộ lưu điện cho máy tính không?

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc sử dụng máy tính để phục vụ công việc và cuộc sống đã trở nên vô cùng quan trọng và quen thuộc. Thế nhưng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến mạng lưới điện Việt Nam khó mà đáp ứng tốt. Vì thế, người dùng thường xuyên gặp phải vấn đề mất điện đột ngột, điện áp chập chờn lúc mạnh lúc yếu.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sử dụng và tính bền bỉ của thiết bị điện, đặc biệt là máy tính để bàn. Với Laptop do với pin gắn kèm máy nên cũng hạn chế được phần nào tác động xấu khi sự cố điện xảy ra. Nhưng cũng nhiều người dùng không lắp pin mà gắn nguồn trực tiếp với nguồn điện.

Đã rất nhiều trường hợp đang sử dụng máy tính thì điện yếu hoặc mất mạng lưới dẫn tới máy tắt đột ngột. Như vậy, mọi công việc ngừng đột ngột, dữ liệu đang có chưa được lưu, mọi chương trình đang hoạt động bị ngắt. Điều này gây tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc và làm giảm hiệu quả làm việc đi nhiều lần.

Như vậy, việc sử dụng bộ lưu điện với máy tính và hệ thống thiết bị điện văn phòng liên quan là rất cần thiết. Với Laptop thì tùy theo nhu cầu và thói quen sử dụng, bạn có thể dùng bộ lưu điện để đảm bảo máy hoạt động tốt hơn.

Bộ lưu điện giúp máy tính hoạt động ổn định hơn
Bộ lưu điện giúp máy tính hoạt động ổn định hơn

Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

Thời gian sử dụng của bộ lưu điện, hay thời gian sử dụng thực tế của thiết bị điện sau khi điện lưới ngắt là một trong những tiêu chí hàng đầu để người tiêu dùng lựa chọn UPS phù hợp. Mỗi bộ lưu điện lại có thiết kế công suất lưu khác nhau.

Thông thường với bộ máy tính thì công suất rơi vào khoảng từ 200 – 300W, bộ lưu điện lựa chọn phù hợp cần có công suất gấp ít nhất 1,5 lần so với công suất máy. Với bộ lưu điện công suất từ 500 – 600 VA thì thời gian lưu điện trung bình với 1 máy tính này từ 10 – 15 phút. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian lưu điện này thì có thể lựa chọn dòng bộ lưu điện công suất cao hơn, khoảng 1 kVA hoặc hơn.

Tuy nhiên hầu hết trường hợp chỉ cần lưu điện trong thời gian 15 phút này là đủ để thực hiện các tác vụ lưu trữ, sao chép dữ liệu và tắt hệ thống đúng quy cách. Song với hệ thống máy tính, laptop, có bao gồm máy chủ và các thiết bị văn phòng kết nối khác thì cần thời gian lưu lâu hơn, cũng cần bộ lưu điện công suất lớn hơn.

Với hệ thống nhiều hơn 1 máy tính kết nối vào bộ lưu điện thì số thiết bị điện kết nối càng nhiều, công suất thiết bị càng lớn thì thời gian lưu điện của UPS sẽ càng ngắn. Bởi điện năng lưu trữ của UPS dưới dạng acquy nên có giới hạn, càng nhiều thiết bị cùng sử dụng thì lượng điện năng càng mau hết. Điều này bạn cần lưu ý để điều tiết sử dụng hệ thống thiết bị kết nối vào bộ lưu điện phù hợp, đáp ứng dùng được với thời gian mong muốn.

Bộ lưu điện lưu trữ điện năng bằng acquy
Bộ lưu điện lưu trữ điện năng bằng acquy

Cách tính thời gian lưu điện của bộ lưu điện

T = (AH * V *pf)/W.

Trong đó:

– T là thời gian lưu điện.

– AH là công suất tối đa của bộ lưu điện.

– W là tổng công suất các thiết bị sử dụng.

– V là điện thế của bộ nạp.

– Pf là hằng số, thường là 0.7 hoặc 0.8, tùy vào từng loại UPS

Tính toán thời gian lưu điện mong muốn để lựa chọn UPS phù hợp giúp bạn trở thành người tiêu dùng chủ động, thông minh, hiểu biết. Như vậy, bộ lưu điện lựa chọn sẽ hoạt động hiệu quả hơn, giá thành hợp lý.

Mua bộ lưu điện máy tính cũ có tốt không?

Nhiều khách hàng với mong muốn tiết kiệm chi phí mà tìm đến mua bộ lưu điện máy tính cũ. Đây là lựa chọn đáng để cân nhắc nếu bạn chưa có đủ tài chính đầu tư, thế nhưng đồng thời bạn cũng phải chấp nhận rủi ro có thể gặp phải. Nếu mua được bộ lưu điện tốt, bền, giá rẻ thì rất tốt, nhưng cũng có trường hợp mua bộ lưu điện cũ chỉ dùng được vài ba ngày đã hỏng nặng.

Do đó, nếu quyết định mua bộ lưu điện cũ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Giá bộ lưu điện cũ

Giá bộ lưu điện máy tính cũ nếu rẻ hơn từ 2 – 3 lần so với cùng sản phẩm, mẫu mã nhưng mới thì hãy quyết định mua. Cũng cần lưu ý đến kiểm tra chất lượng, hoạt động của thiết bị. Còn nếu giá bộ lưu điện cũ chênh lệch không nhiều với cùng dòng mới hoặc dòng khác cùng thông số thì không nên mạo hiểm, tốt nhất nên đầu tư thêm để mua mới.

Mua bộ lưu điện cũ sẽ có giá rẻ hơn
Mua bộ lưu điện cũ sẽ có giá rẻ hơn

Chọn địa chỉ bán uy tín

Mua bộ lưu điện máy tính cũ là quyết định chứa nhiều rủi ro, do đó chọn mua tại cửa hàng uy tín, có bảo hành hoặc máy còn bảo hành chính hãng sẽ giúp bạn giảm rủi ro này.

Chọn loại bộ lưu điện phù hợp.

Lưu ý này áp dụng với cả khi bạn mua bộ lưu điện mới, bởi chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, hiệu quả sử dụng cao cũng có nghĩa là bạn mua được thiết bị giá rẻ. Khi xem bộ lưu điện cũ, bạn cần chú ý đến công suất, thời gian lưu điện, hãng máy, kiểm tra sản phẩm còn hoạt động tốt không, đã thay linh kiện chưa,…

Chính sách bảo hành

Nếu mua bộ lưu điện cũ mà vẫn còn trong thời gian bảo hành chính hãng thì sẽ đảm bảo máy còn hoạt động tốt.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của Thành Công về bộ lưu điện cho laptop. Cùng tham khảo thêm nhiều dòng bộ lưu điện nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ chính hãng tại Công ty Thành Công nhé.

Bộ lưu điện cho laptop dùng được bao lâu và nên mua loại nào?
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :