UPS là gì và các loại ups trên thị trường hiện nay

Những người chưa tìm hiểu hay sử dụng UPS đều có những câu hỏi như UPS là gì hay bộ lưu điện UPS là gì? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn về UPS và các loại UPS trên thị trường.

UPS là thiết bị phổ biến hiện nay
UPS là thiết bị phổ biến hiện nay

UPS là gì? Bộ lưu điện UPS là gì?

Hệ thống UPS đã trở nên phổ biến hơn, xuất phát từ việc càng ngày càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào loại năng lượng điện và chúng ta cũng có nhu cầu bảo vệ các thiết bị vi tính hay dữ liệu và những quá trình xử lý quan trọng tại các công ty. Điện tử có liên quan đến việc thiết kế cũng như phát triển hệ thống UPS tĩnh, với trình độ hiện nay ngày càng cao đã cho phép chúng ta tiết kiệm năng lượng và các tác động đến môi trường thấp hơn.

UPS có tên viết tắt theo tiếng Anh là Uninterruptible Power Supply. Ta có thể hiểu nó chính là hệ thống nguồn cung cấp điện một cách liên tục. Tuy nhiên tại Việt Nam người ta vẫn thường gọi là bộ lưu điện hay cục lưu điện… Để hiểu một cách đơn giản nhất thì bộ lưu điện UPS chính là một thiết bị dùng để lưu trữ điện dự phòng để duy trì hoạt động cho các thiết bị điện khi xảy ra sự cố điện để đảm bảo hoạt động thiết bị điện không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, công nghệ hiện đại cho phép các UPS hiện nay còn có thêm nhiều tính năng ưu việt hơn nữa. Những tính năng có thể dễ dàng kể đến như: tự động ổn tần, ổn áp, chống xung, chống sét lan truyền, lọc nhiễu và bảo vệ các thiết bị điện…

UPS đảm bảo hoạt động thiết bị điện không bị gián đoạn
UPS đảm bảo hoạt động thiết bị điện không bị gián đoạn

Nguyên tắc hoạt động của UPS

UPS hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi dòng điện từ ắc quy điện 1 chiều sang loại điện áp xoay chiều thông thường để cấp nguồn điện cho những thiết bị điện. Tới đây chắc hẳn các bạn đã hiểu sơ lược về bộ lưu điện hay UPS là gì rồi phải không?

Các loại UPS trên thị trường và cấu tạo của UPS

UPS offline

Khi có nguồn điện để cung cấp năng lượng, năng lượng đầu ra sẽ giống với đầu vào. UPS ở trường hợp này sẽ chỉ tham gia khi không có nguồn điện áp đầu vào, năng lượng của tải sử dụng biến tần và sẽ được cung cấp bằng ắc quy. UPS Offline là một dòng sản phẩm phổ biến trên thị trường ngày nay và giá của nó rẻ hơn so với các loại UPS Offline có sử dụng công nghệ Line Interactive.

Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline: điện lưới đầu vào sẽ đi qua một công tắc chuyển mạch rồi mới cấp cho tải sử dụng. UPS trong trường hợp này sử dụng bộ sạc ắc quy (battery charger) để có thể sạc đầy điện cho ắc quy. Trong trường hợp điện lưới không có sự ổn định (điện áp quá cao, quá thấp hay mất điện) thì UPS sẽ tự chuyển mạch nhờ Switch, tiếp tục dùng nguồn điện từ ắc quy để cấp cho các thiết bị, duy trì hoạt động thiết bị khi điện áp có trục trặc.

Khi ngắt điện khỏi nguồn lưới và chuyển sang dùng nguồn điện từ ắc quy, công tắc ngắt phải đảm bảo rằng đã ngắt hoàn toàn khỏi lưới điện chính thì mới được phép cung cấp nguồn điện từ bộ biến tần bởi nếu không đảm bảo điều kiện này thì dòng điện cung cấp của ac quy sẽ phải cung cấp cho tải và cả máy phát điện nên hệ thống có thể hư hỏng vì quá tải. Trên thực tế thì UPS có hai loại “công tắc chuyển mạch” và chúng được điều khiển cùng lúc nên sẽ không có hiện tượng quá tải xảy ra.

 UPS Offline là một dòng sản phẩm phổ biến trên thị trường
UPS Offline là một dòng sản phẩm phổ biến trên thị trường

Trong trạng thái lưới điện hoạt động ổn định thì sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp từ lưới điện. UPS sẽ chỉ dùng một bộ sạc (battery charger) và sạc điện tự động cho ắc quy chứ không đóng vai trò gì khác. Chi khi điện áp lưới điện không ổn định để đảm bảo vận hành (quá cao, quá thấp hoặc sự cố mất điện) thì mạch điện mới chuyển sang sử dụng điện cung cấp từ ắc quy và bộ biến tần.

Qua nguyên lý vừa được phân tích thì ta có thể thấy rằng thời gian UPS cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ sẽ bị gián đoạn. Sự gián đoạn sẽ khiến việc cấp điện không được ổn định ở phía các thiết bị tiêu thụ.

Có một số loại máy tính bị tắt bởi vì nguồn máy tính (PSU) là loại chất lượng thường hoặc là có công suất thấp, khả năng tích điện ở tụ đầu nguồn đầu vào của nó thấp hơn so với nhu cầu công suất mà các linh kiện trên máy tính cần, vì thế nên thời gian UPS chuyển mạch sẽ gây ra việc dừng hoạt động của PSU. Đã có rất nhiều người gặp phải điều này nhưng họ lại đổ lỗi là do chiếc UPS và họ có thể sẽ mang nó đi bảo hành sau đó thì lại bị trả lại vì kỹ thuật viên tại điểm bán không thấy chúng có vấn đề gì cả.

Ta cũng thấy rằng các loại UPS offline sẽ không có công dụng dùng để ổn áp khi chúng đang sử dụng điện lưới thông thường bởi vì đơn giản khi không có bất cứ sự cố nào về lưới điện thì những thiết bị  ở phía sau UPS sẽ đơn thuần được nối trực tiếp vào lưới điện thông qua một rơle. Khá nhiều người nghĩ rằng UPS luôn luôn được tích hợp sẵn các công dụng như ổn áp.  Thực thế thì UPS có tính năng ổn áp, nhưng UPS offline không có tính năng đó mà là loại UPS online.

UPS online mới có tính năng ổn định điện áp
UPS online mới có tính năng ổn định điện áp

UPS offline công nghệ Line Interactive

Nguồn điện khi cung cấp vào là ON, đầu vào, đầu ra sẽ được phân cách bởi một bộ lọc và một mạch ổn áp, khi đó một số rối loạn và những biến dạng sóng có thể xảy ra ở đầu vào hay được tìm thấy ở đầu ra. Bên trong hệ thống UPS Offline, nếu có sự mất nguồn thì đầu ra sẽ được kết nối với biến tần rồi sẽ được vận hành bởi ắc quy.

UPS offline công nghệ Line interactive đã khắc phục được nhược điểm của UPS offline. Do có sự tích cực hơn ở nguyên lý hoạt động thế nên chúng sẽ có giá thành cao hơn các loại UPS offline thông thường.

Nguyên tắc của UPS Line Interactive khi hoạt động cũng khá tương đồng với dòng UPS Offline thông thường nhưng nó có thêm một mạch ổn áp để giúp điều chỉnh điện áp đầu ra rồi mới cấp cho cho tải để có được nguồn điện luôn ổn định. Trong trường hợp điện áp lưới quá cao hay quá thấp, nếu sử dụng UPS Offline công nghệ Line Interactive thì mạch ổn áp sẽ tự động chuyển sang nấc khác để điện áp đầu ra được đảm bảo đúng tải và ổn định.

UPS offline sử dụng công nghệ Line Interactive đã tiến bộ hơn nhiều so với loại UPS offline truyền thống. Nó có thể tự ổn định điện áp để phù hợp với đầu ra. Có thể hiểu đơn giản rằng mạch ổn áp ở đây thuộc loại biến áp tự ngẫu, tức là chúng chỉ gồm một cuộn dây và những đầu ra khác nhau. Chúng sẽ chuyển mạch qua các rơle rồi. Khi ta ở một chiếc UPS sử dụng công nghệ Line – Interactive thì sẽ nhận thấy rằng trong đó có khoảng 5 chiếc rơle, một chiếc lớn nhất thì nằm ở phía sau máy còn bốn chiếc kia ở trên mạch in. Các Rơle này được điều khiển do các mạch điện của UPS. Nếu như bạn đang có một chiếc UPS thuộc loại này thì chắc hẳn có thể dễ dàng nhận ra rằng chúng sẽ phát ra những âm thanh lách tách nhỏ, đó là do các Switch đang làm việc.

UPS Online khác gì so với UPS offline?
UPS Online khác gì so với UPS offline?

UPS online

Đầu vào được chỉnh lưu rồi sau đó chuyển thành dòng điện xoay chiều nhờ một biến tần. Điện áp dạng sóng ở đầu ra lúc này là độc lập từ đầu vào. Những nguồn điện có rối loạn tiềm ẩn sẽ được loại bỏ và sẽ không có thời gian chuyển đổi từ điện lưới sang ắc quy, đầu ra sẽ luôn luôn được hỗ trợ bằng các biến tần. Khi quá tải hoặc gặp các vấn đề khác, UPS có Bypass tự động sẽ đảm bảo rằng tải được Switch hỗ trợ trực tiếp ở đầu vào.

UPS online với công nghệ Online Double Conversion sẽ giúp loại bỏ sự cố lưới điện vì điện áp đầu vào luôn luôn được điều chế khi cấp cho tải. Lưới điện không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị mà sẽ được biến đổi thành 1 chiều rồi nạp cho ắc quy và bộ biến tần sau đó biến đổi dòng 1 chiều này thành điện áp phù hợp ở đầu ra và cấp cho thiết bị sử dụng. Như vậy, khi lưới điện gặp sự cố thì thiết bị vẫn luôn được an toàn và hoạt động ổn định.

UPS online thường được sử dụng cho hệ thống máy chủ hay trung tâm dữ liệu (data center) và thậm chí là những thiết bị tải động cơ thông thường như quạt, máy bơm, v..v..

UPS online thương được sử dụng cho máy chủ hay trung tâm dữ liệu...
UPS online thương được sử dụng cho máy chủ hay trung tâm dữ liệu…

Biến áp UPS của công ty Thành Công

Công ty Thành Công chuyên cung cấp và lắp đặt chính hãng những sản phẩm bộ lưu điện UPS tại Việt Nam. Chúng tôi luôn cam kết đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với giá cả hợp lý, phải chăng.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Phát Triển Thương Mại và Kỹ Thuật Thành Công

Địa chỉ: Địa chỉ: Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 0986631110 / 0246.654.4110

Email: info@tcelectric.com.vn

UPS là gì và các loại ups trên thị trường hiện nay
5 (100%) 2 votes

Bạn Có Thể Thích :