Tủ điện công nghiệp gồm những gì?

Tủ điện công nghiệp hiện là một trong những thiết bị được sử dụng tại nhiều các công trình công nghiệp khác nhau. Các doanh nghiệp, nhà máy hay khu công nghiệp thường sử dụng tủ điện công nghiệp để điều khiển hệ thống điện trong các tòa nhà. Vậy thực chất tủ điện công nghiệp là gì? Tủ điện công nghiệp gồm những gì? Và nó có những ứng dụng như thế nào? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu và giải đáp cho những thắc mắc trên.

Tủ điện công nghiệp là gì?

Trước hết cần hiểu thế nào là tủ điện. Tủ điện chính là nơi chứa các thiết bị điện, mạch điều khiển, các đầu nối, cầu dao,… với vai trò điều khiển hệ thống cung cấp điện cho một hệ thống phụ tải nhất định. Tùy vào vị trí và mục đích sử dụng mà tủ điện có thể có hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Đối với các hộ gia đình, tòa nhà cao tầng, nhà máy hay khu công nghiệp thì tủ điện được coi là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống cung cấp điện. Mục đích chính của tủ điện là tách biệt các thiết bị điều khiển mạng lưới điện khỏi những người sử dụng thông thường.

Tủ điện công nghiệp là loại tủ điện thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp và phải đảm bảo các tiêu chí về độ ổn định, độ bền bỉ, sự liên tục và chính xác trong thời gian dài trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Thông thường tủ điện công nghiệp sẽ có cấu trúc lớn hơn và hệ thống cấu trúc mạch điều khiển phức tạp hơn so với các loại tủ điện nhỏ tại gia đình, bởi nó được sử dụng tại những nơi cần cung ứng điện với công suất lớn.

Tủ điện công nghiệp thường có cấu trúc lớn hơn và phức tạp hơn so với tủ điện gia đình
Tủ điện công nghiệp thường có cấu trúc lớn hơn và phức tạp hơn so với tủ điện gia đình

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tủ điện công nghiệp khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hay tính ứng dụng mà có các loại tủ điện như: tủ điều khiển, tủ mạng, tủ điện phân phối, tủ điện viễn thông.

Tủ điện công nghiệp gồm những gì?

 • Hầu hết các loại tủ điện đều có nút nhấn, bộ phận này thường được thiết kế ở mặt trước của tủ điện để dễ dàng cho việc sử dụng và vận hành.
 • Bên cạnh đó còn có nút dừng khẩn có thể giúp đóng cắt toàn bộ mạch điện trong trường hợp hệ thống điện gặp phải sự cố.
 • Rơle điện từ với các bộ phận như tiếp điểm chung, tiếp điểm thường mở, tiếp điểm thường đóng, mạch từ, cuộn dây, nguồn nuôi rơ le, lò xo,… Bộ phận rơle điện từ trong tủ điện công nghiệp được dùng trong hệ thống điều khiển có tiếp điểm.
 • Contacor được sử dụng để điều khiển hoặc đóng cắt động cơ, máy sản xuất trong công nghiệp và điện dân dụng. Công tắc này được cấu tạo từ 2 điểm và thường được sử dụng để đóng mở cầu dao hay chuyển mạch. Tùy vào mục đích sử dụng và người dùng có thể lựa chọn loại công tắc đơn hoặc công tắc đa.
 • Aptomat là một loại thiết bị bảo vệ đa năng, đóng vai trò bảo vệ sự cố quá tải, ngắn mạch, sự cố quá áp hay dòng điện dò. Trên thực tế thì aptomat được dùng chủ yếu để bảo vệ sự cố quá tải hoặc ngắn mạch cho các động cơ điện. Hiện nay trên thị trường, aptomat đang dần thay thế cầu chì, cầu dao bởi nó có thể giúp vận hành tủ điện tốt hơn.
 • Lưới lọc bụi và quạt hút tủ điện giúp làm mát các linh kiện bên trong tủ điện công nghiệp.
 • Ngoài ra còn một số thiết bị bảo vệ khác trong tủ điện công nghiệp như relay bảo vệ pha, relay nhiệt, đèn báo,…
Một số thiết bị phụ kiện có trong tủ điện công nghiệp
Một số thiết bị phụ kiện có trong tủ điện công nghiệp

Các loại tủ điện công nghiệp phổ biến hiện nay

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối có vỏ làm từ thép mạ kẽm và được phun sơn tĩnh điện chống gỉ. Loại tủ điện này được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC 60439 với các mô-đun xếp cạnh nhau để tạo thành một hệ thống phân phối bao gồm ngăn phân phối, ngăn phân đoạn và ngăn lộ vào. Tủ điện phân phối thường được dùng để phân phối cho các phụ tải điện có công suất lớn.

Tủ điện điều khiển trung tâm

Tụ điện điều khiển trung tâm có các bộ phận được chế tạo từ thép mạ điện và cũng được phun sơn tĩnh điện. Dạng tủ điện này có cơ chế vận hành tại chỗ, có nghĩa là có thể điều khiển từ xa trong trường hợp muốn đảo chiều động cơ, thay đổi tốc độ quay của động cơ hay đóng ngắt động cơ.

Tủ điện công nghiệp tụ bù

Tủ điện công nghiệp tụ bù có thể giúp nhà máy, xí nghiệp giảm tổn thất điện năng từ đó giảm các chi phí không cần thiết. Đồng thời, loại tủ điện công nghiệp này cũng có thể nâng cao năng suất hoạt động và cải thiện chế độ làm việc của các thiết bị điện.

Tủ điện công nghiệp ATS (tủ chuyển mạch)

Với dạng tủ điện công nghiệp này, nguồn cung cấp từ điện lưới có thể được chuyển đổi sang nguồn dự phòng nhằm cấp điện trở cho nguồn tải có thể hoạt động được. Ngoài ra, tủ điện công nghiệp ATS còn được dùng để cung cấp điện cho tải trong trường hợp nguồn điện lưới gặp sự cố.

Tủ điện công nghiệp ATS cung cấp điện cho tải khi điện lưới gặp sự cố
Tủ điện công nghiệp ATS cung cấp điện cho tải khi điện lưới gặp sự cố

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Được làm từ tủ tôn có độ dày tấm ton khoảng 2mm. Tủ bơm phòng cháy chữa cháy có khả năng khởi động báo động và cung cấp điện cho các đông cơ bơm nước chữa cháy nên được coi là một loại tủ điện rất quan trọng trong hệ thống thiết bị điện.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng có cấu tạo:

 • Tiêu chuẩn IP 43 – IP 55
 • Tôn tấm được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn JIS 43302 của Nhật Bản, En10142 của Châu Âu và ASTM A653/A653-08 của Mỹ.
 • Rơle thời gian có chế độ bật, tắt thiết bị chiếu sáng được cài đặt sẵn

Tủ điện công nghiệp có những chức năng gì?

Tủ điện công nghiệp có rất nhiều chức năng, trong đó có 3 chức năng chính là:

 • Tủ điện công nghiệp được sử dụng như là một thiết bị giúp điều khiển mọi hệ thống điện tử của các thiết bị cho đến toàn bộ hệ thống như tủ điện phân phối hay tủ điện điều khiển.
 • Tủ điện công nghiệp được lắp đặt tại các công ty, khu công nghiệp luôn mong muốn đem lại sự an toàn nhất đối với người sử dụng các thiết bị điện. Do đó hầu hết các loại tủ điện đều được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại và đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế IEC.
 • Tủ điện công nghiệp nhằm đảm bảo cấp nguồn liên tục cho hệ thống điện cũng như hệ thống máy hoạt động.
Tủ điện công nghiệp giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng thiết bị điện
Tủ điện công nghiệp giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng thiết bị điện

Ứng dụng của tủ điện công nghiệp

Một số ứng dụng chính của tủ điện công nghiệp:

 • Tủ điện được sử dụng để điều khiển động cơ điện và các máy móc thiết bị. Sử dụng tủ điện công nghiệp có thể giúp bảo vệ và tạo điều kiện để các thiết bị máy móc đó hoạt động một cách ổn định nhất. Tủ điện công nghiệp có rất nhiều ư điểm như độ bền cao, công suất lớn, điều khiển tốt nhất cho các động cơ điện. Hiện nay, tủ điện công nghiệp được ứng dụng ở nhiều n ơi như xưởng sản xuất, nhà máy bơm nước hay khu công nghiệp lớn.
 • Tủ điện phân phối thường được lắp đặt và sử dụng tại các phòng kỹ thuật điện tổng các các xí nghiệp, công trình, trung tâm thương mại. Nó được sử dụng trong các mạng điện hạ thế và được coi là một trong những thành phần quan trọng nhất trong phòng kỹ thuật điện tổng.
 • Bên cạnh đó, tủ điện công nghiệp còn có thể được đặt ở những nơi công cộng như công viên, vườn hoa, khu đô thi hay một số không gian ngoài trời khác để điều khiển hệ thống chiếu sáng.
Tủ điện chiếu sáng công nghiệp có thể được lắp tại những nơi công cộng
Tủ điện chiếu sáng công nghiệp có thể được lắp tại những nơi công cộng

Đơn vị cung cấp tủ điện công nghiệp uy tín, chất lượng

Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp tủ điện công nghiệp hàng đầu miền Bắc, công ty TNHH Phát triển Thương mại và Kỹ thuật Thành Công với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng các sản phẩm với chất lượng cao cấp, xuất xứ rõ ràng chắc chắn sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng và những trải nghiệm tuyệt với nhất.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Kỹ thuật Thành Công.

Địa chỉ: LK723 – DV16 – Tổ 19 – Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 0986631110 / 0242.263.8181

Email: info@tcelectric.com.vn.

Tủ điện công nghiệp gồm những gì?
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :