Thiết bị UPS có chức năng gì?

Hệ thống thiết bị điện trong sản xuất và công việc cần làm việc liên tục, ổn định. Do đó, mọi nguyên nhân chập cháy, mất đột ngột là “ác mộng” với hệ thống, kéo theo nhiều hệ lụy. Chính vì những nguyên nhân này, bộ lưu điện UPS ra đời và được sử dụng phổ biến. Vậy thiết bị UPS có chức năng gì?

Hệ thống điện lưới ở Việt Nam không ổn định
Hệ thống điện lưới ở Việt Nam không ổn định

Thiết bị UPS có chức năng gì?

Sự cố với mạng lưới điện là điều hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí là thường xuyên ở một số vùng. Điều này thường bao giờ cũng phải được tính đến và có biện pháp dự trù khi thiết lập hệ thống thiết bị hạ tầng nói chung.

Ngoài ra, ngay cả những khi điện lưới được xem là hoạt động “bình thường”, nhưng hệ thống thiết bị điện cũng phải đối mặt với một loạt những nguy cơ sự cố về nguồn điện điều hoà như: điện lưới không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ, đường dây cung cấp quá dài, trang thiết bị hệ thống và nguy cơ chập cháy,…

Ðể loại trừ những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động ổn định, liên tục của hệ thống, người ta sử dụng các thiết bị điều hoà nguồn điện. Tiêu biểu như bộ ổn áp hay bộ lọc xung nhiễu. Nhưng các chuyên gia điện đánh giá, tốt hơn hết là nên sử dụng bộ lưu điện UPS bởi thiết bị này hoạt động tích hợp cả vai trò điều hoà điện áp, chống nhiễu vừa lưu trữ điện năng, ngăn chặn sự cố mất điện đột ngột.

Hiểu đơn giản thì thiết bị UPS là thiết bị có thể cung cấp điện năng tạm thời, giúp duy trì hoạt động cho thiết bị điện khi gặp sự cố ngưng cấp điện trong khoảng thời gian nhất định. Tùy theo công suất giới hạn của UPS cũng như lượng thiết bị tiêu thụ điện, thời gian lưu trữ là khác nhau. Cần tính toán đảm bảo thời gian lưu để khắc phục sự cố điện hoặc lưu trữ thông tin, tắt thiết bị an toàn.

 UPS giúp duy trì tốt hoạt động của thiết bị điện
UPS giúp duy trì tốt hoạt động của thiết bị điện

Ngoài ra, nhiều loại UPS có thêm các chức năng khác như chống xung, ổn áp, lọc nhiễu, ổn tần cùng các phần mềm quản trị năng lượng đi kèm cho hệ thống hoạt động thông minh hơn. Nhờ sử dụng UPS, khi xảy ra sự cố gây mất nguồn điện, máy tính và hệ thống thiết bị nói chung vẫn được đảm bảo an toàn, có thể tiếp tục làm việc và thực hiện các thao tác đảm bảo cho phần công việc mong muốn.
Bên cạnh đó, một số người dùng kinh nghiệm cũng quan tâm đến UPS có hệ thống chuyển áp, phòng trường hợp quá tải nguồn điện. Một số thiết bị UPS chỉ có khả năng bảo vệ tải cầu chì mà không có khả năng chuyển mạch, vì thế người dùng cần can thiệp thủ công.

Hiện nay, một số sản phẩm UPS mới vượt trội trên thị trường được tích hợp tính năng điều chỉnh điện áp tự động (AVR), giúp “phản hồi nhanh” khi gặp sự cố, hoạt động thông minh và tiết kiệm thời gian tối đa cho người dùng. Một tính năng cập nhật của UPS thế hệ mới là khả năng tự kiểm tra khả năng vận hành, tự động tắt nguồn và lưu trữ tài liệu trong trường hợp người dùng không có mặt kịp thời để can thiệp.

Nên mua ổn áp hay UPS cho máy tính?

Với laptop, hầu như thiết bị nào cũng có pin dự phòng và bộ phận ổn áp riêng, vì thế những thiết bị này không quá cần thiết. Tuy nhiên với máy tính để bàn, đặc biệt là hệ thống máy tính làm việc và máy chủ thì việc đảm bảo hoạt động ổn định, liên tục của chúng vô cùng quan trọng. Ổn áp và UPS được nhiều người dùng cân nhắc.

Một số UPS có chức năng ổn áp
Một số UPS có chức năng ổn áp

Ổn áp, đúng như tên gọi có chức năng ổn định nguồn điện áp đầu vào ở dạng sóng hình sin, phù hợp và an toàn với thiết bị điện. Vì nhiều nguyên nhân, điện áp mạng lưới luôn không ổn định, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động cũng như độ bền của thiết bị điện.

Thiết bị UPS thì có chức năng lưu trữ điện năng sử dụng cho hệ thống điện khi xảy ra sự cố gây mất nguồn điện. Tùy từng loại UPS mà có các tính năng: ổn áp, lọc nhiễu,…

Như vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của hệ thống điện cũng như đặc điểm nguồn điện nơi sử dụng mà bạn lựa chọn loại thiết bị phù hợp. Tuy nhiên lời khuyên Thành Công dành cho bạn là nên chọn UPS tích hợp các chức năng trong 1 sản phẩm, vừa hoạt động hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí hơn.

Có nên mua UPS có chức năng ổn áp?

Khi mua thiết bị UPS có chức năng ổn áp, cần lưu ý hệ thống thiết bị điện gồm những loại thiết bị nào. Với các thiết bị bán dẫn nhạy cảm với điện áp cao như bóng bán dẫn của bộ kích điện thì cần sử dụng UPS có chất lượng tốt, đảm bảo điện áp đầu ra ổn định sóng hình sin.

 Sóng điện ổn định giúp thiết bị hoạt động tốt hơn
Sóng điện ổn định giúp thiết bị hoạt động tốt hơn

Những UPS chất lượng kém thì điện áp có những đỉnh sóng nhọn, nguy cơ cao gây hỏng thiết bị bán dẫn. Những UPS có chức năng ổn áp thường có giá thành cao hơn UPS thông thường, do đó hãy xem xét và đánh giá kĩ càng trước khi mua sản phẩm.

Nếu cần tư vấn hoặc chọn mua thiết bị UPS phù hợp với nhu cầu sử dụng, chính hãng có bảo hành, hãy liên hệ với Thành Công.

Thiết bị UPS có chức năng gì?
5 (100%) 2 votes

Bạn Có Thể Thích :