Nên mua ổn áp hay UPS cho máy tính là hợp lý?

Vấn đề sử dụng ổn áp cho máy tính hay sử dụng bộ lưu điện UPS cho máy tính thì hợp lý đang là mối quan tâm của nhiều khách hàng hiện nay. Vậy nên sử dụng loại thiết bị nào, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Ổn áp là gì? Bộ lưu điện UPS là gì?

Thiết bị ổn áp là gì?

Ổn áp là thiết bị được thiết kế ra với mục đích duy trì việc cung cấp cho các thiết bị tải một dòng điện ổn định. Ổn áp thực hiện dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ đưa dòng điện có điện cao hoặc thấp trở về mức ổn định. Ngoài ra ổn áp còn có chức năng bảo vệ tải, tự động đóng ngắt mạch khi nguồn điện có vấn đề.

Ổn áp là thiết bị ổn định dòng điện
Ổn áp là thiết bị ổn định dòng điện

Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện là thiết bị sử dụng để lưu trữ điện năng, khi điện lưới gặp vấn đề thì nguồn điện dự trữ này sẽ được biến đổi một cách thích hợp để cung cấp điện năng cho nguồn tải tiếp tục hoạt động. Cấu tạo cơ bản của UPS bao gồm hệ thống ắc quy và bo mạch. Hệ thống ắc quy có tác dụng lưu trữ điện năng, còn bo mạch có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều thành hai chiều cho tải sử dụng.

UPS là thiết bị lưu trữ điện năng
UPS là thiết bị lưu trữ điện năng

Nên mua ổn áp hay UPS cho máy tính?

Như chúng ta đã biết các thao tác tin học trên máy tính từ đơn giản như Word, Excel,…hay phức tạp như xử lý hệ thống dữ liệu. Nếu có vấn đề về điện lưới thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm việc. Trong trường hợp tệ nhất đó là mất điện thì toàn bộ hệ thống dữ liệu sẽ biến mất, máy tính không được tắt đúng cách gây nên hỏng hóc. Thiệt hại về kinh tế cũng như ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Vậy nên sử dụng ổn áp cho máy tính bàn hay UPS cho máy tính bàn? UPS có chức năng ổn áp hay không?

Đặc điểm chung của ổn áp và UPS đều có khả năng ổn định dòng điện. Hiện nay các thiết bị UPS cũng được trang bị chức năng này. Nếu trong môi trường làm việc mà điện áp của bạn thường xuyên bị lên xuống thất thường do tần số không ổn định thì nên sử dụng ổn áp.

Ngoài ra cả ổn áp và UPS đều có chức năng bảo vệ tải, giúp các thiết bị tải có thời gian tuổi thọ lâu hơn.

Như vậy trong môi trường điện áp không ổn định thì sử dụng ổn áp là tối ưu nhất để duy trì hoạt động của máy tính.

Nhưng một vấn đề khác lại được đặt ra đó là nếu điện lưới bị cắt đột ngột thì sao? Việc này còn gây nên hậu quả nghiêm trọng hơn cả điện áp không ổn định. Nếu điện lưới bị cắt thì dữ liệu hoàn toàn biến mất, các thao tác xử lý thông tin bị ngưng trệ gây lỗi hệ thống và máy móc. Do đó chúng ta cần một giải pháp tối ưu hơn, vừa có tác dụng ổn áp, bảo vệ tải mà còn cung cấp được nguồn điện khi điện lưới bị cắt.

Đó chính là sử dụng bộ lưu điện UPS, trong trường hợp điện lưới bị cắt thì ngay lập tức nguồn điện một chiều dữ trữ trong ắc quy sẽ được biến đổi thành hai chiều ngay lập tức để cung cấp điện năng cho máy tính tiếp tục hoạt động. UPS sử dụng cho máy tính thường sẽ cung cấp thời gian lưu khoảng 15 đến 30 phút đủ cho các thao tác lưu dữ liệu cũng như tắt máy đúng cách.

Nên sử dụng UPS cho máy tính để bàn
Nên sử dụng UPS cho máy tính để bàn

Do vậy chúng tôi khuyên bạn đọc nên sử dụng bộ lưu điện thay vì ổn áp bởi tất cả những ưu điểm mà chúng đem lại.

Nên mua UPS loại nào cho máy tính?

Yếu tố đầu tiên ta cần xác định đó chính là công suất của bộ lưu điện. Bộ lưu điện có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất của thiết bị tải. Máy tính để bàn của chúng ta có công suất vào khoảng 300W kể cả thời gian sáng màn hình. Ta có thể lấy hệ số 0,7 để quy đổi, đây là hệ số được nhà sản xuất và những người bán hàng lâu năm đưa ra có độ chính xác rất cao. Nghĩa là nếu công suất của bộ lưu điện là 500VA, nhân với 0,7 ta được 350, giá trị 350 lớn hơn 300. Tức là bộ lưu điện là đủ dùng với máy tính để bàn.

Tiếp đến là lựa chọn công nghệ sử dụng cho UPS, có 3 loại công nghệ phổ biến hiện nay đó là UPS online, UPS offline, UPS line interactive.

Người ta lựa chọn công nghệ UPS offline cho máy tính để bàn bới yêu cầu về công suất khá nhỏ. UPS online thường dụng cho hệ thống máy chủ có công suất lớn hoặc hoạt động sản xuất công nghiệp.

Dòng UPS offline

Dòng sản phẩm rẻ nhất do nguyên lý hoạt động cơ bản nhất dựa trên nguyên tắc lưu điện dự phòng. Khi nguồn điện lưới sử dụng bình thường nguồn điện sẽ được đưa thẳng đến các thiết bị tải, khi nguồn điện lưới bị cắt ngay lập tức sẽ được chuyển sang chế độ ắc quy.

Nguyên lý hoạt động của UPS offline

Nguyên lý hoạt động của UPS offline
Nguyên lý hoạt động của UPS offline

– Nguồn điện lưới được đầu vào nối với switch đến với đầu ra. Đồng thời nguồn điện dùng để nạp năng lượng cho ắc quy chạy qua bộ Charger (bộ nạp của UPS).

– Khi nguồn điện lưới có vấn đề thì hệ thống ắc quy sẽ cung cấp nguồn điện một chiều, nguồn một chiều này đi qua thiết bị Inverter để chuyển đổi thành dòng xoay chiều để tiếp tục cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện sử dụng sau nó.

Một số sản phẩm bộ lưu điện thích hợp cho máy tính

Một số sản phẩm bộ lưu điện offline được sử dụng cho máy tính mà Thành Công Electric cung cấp. Toàn bộ sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng từ Thổ Nhĩ Kỳ với chất công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Bộ lưu điện UPS SERVO-MATIK 850VA Offline
Bộ lưu điện UPS SERVO-MATIK 850VA Offline

Công suất: 500W

Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng: Servo-Matik

Bộ lưu điện UPS SERVO-MATIK 650VA Offline
Bộ lưu điện UPS SERVO-MATIK 650VA Offline

Công suất: 400W

Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng: Servo-Matik

Nếu có vấn đề thắc mắc về sử dụng bộ lưu điện hợp lý cho máy tính cá nhân của bạn thì hãy liên hệ ngay với Thành Công Electric để được tư vấn cụ thể nhất.

Nên mua ổn áp hay UPS cho máy tính là hợp lý?
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :