Lựa chọn loại UPS tích điện cho máy tính nào là hợp lý?

Máy tính văn phòng hay máy tính cá nhân có công suất làm việc không lớn, do vậy cần phải lựa chọn UPS tích điện cho máy tính sao cho hợp lý. Thiết bị UPS có công suất này cần thỏa mãn lớn hơn hoặc bằng công suất sử dụng của máy tính.

Có nên dùng bộ lưu điện cho máy tính?

Sử dụng bộ lưu điện cho máy tính là điều hết sức cần thiết, bởi những lợi ích mà thiết bị này mang lại rất hữu ích. Một số tác dụng của ups sử dụng cho máy tính có thể kể đến như:

Cung cấp điện năng khi mất điện

Nhiệm vụ của UPS là tích trữ điện năng bằng những ắc quy chuyên dụng. Khi điện lưới gặp sự cố lập tức nguồn điện dự trữ trong ắc quy sẽ chuyển thành dòng 2 chiều để cung cấp điện cho máy tính của bạn tiếp tục làm việc.

Các lợi ích của UPS tích điện cho máy tính
Các lợi ích của UPS tích điện cho máy tính

Đảm bảo tiến độ làm việc

Như chúng ta đã biết các ứng dụng tin học văn phòng như Word, Ecxel,… khi làm việc offline nếu bị cắt điện thì tất cả dữ liệu sẽ biến mất nếu như bạn không lưu lại thường xuyên. Đây là trường hợp xảy ra rất nhiều ở hầu hết các văn phòng không sử dụng bộ UPS tích điện hiện nay. Do vậy sau khi sử dụng UPS, nếu điện lưới có vấn đề thì máy tính của bạn vẫn duy trì được trạng thái hoạt động trong một khoảng thời gian. Trong lúc này bạn có thể tiến hành sao lưu dữ liệu để không ảnh hưởng đến tiến độ của công việc.

Kéo dài tuổi thọ cho máy tính

Các thiết bị sử dụng có ngưỡng tải điện khác nhau do đó điện áp không ổn định khiến cho máy tính của bạn bị giảm tuổi thọ rất nhanh. Như đã nói ở trên, sau khi sử dụng UPS thì bạn có một khoảng thời gian để chuẩn bị những thao tác như tắt mở máy đúng cách để không ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị.

Lựa chọn công suất cho bộ lưu điện

Công suất phù hợp là điều quan trọng nhất khi lựa chọn UPS, bởi nếu công suất quá cao sẽ không cần thiết, mà công suất thấp thì lại không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thiết bị.

Một máy vi tính cá nhân bình thường được tính công suất theo dòng một chiều. Thông thường công suất của thiết bị dạng này vào khoảng 300W, tính cả thời gian on screen (thời gian sáng màn hình).

Bộ lưu điện có chức năng chuyển đổi dòng một chiều thành dòng hai chiều do vậy sẽ tính công suất theo dòng hai chiều. Theo như kinh nghiệm của những người bán hàng và nghiên cứu lâu năm về bộ lưu điện thì chúng ta chọn hệ số 0,7. Tức là lấy công suất W của máy tính rồi nhân với 0,7 để ước lượng công suất tương đối của thiết bị UPS.

Lựa chọn công suất thích hợp cho máy tính
Lựa chọn công suất thích hợp cho máy tính

Ví dụ: Thiết bị UPS có công suất 500VA, sau khi nhân hệ số 0,7 ta được 350W. Công suất này lớn hơn công suất 300W của máy tính do vậy thích hợp để làm bộ lưu điện.

Lựa chọn loại UPS nào cho máy tính

Bộ lưu điện UPS online

Nguyên lý hoạt động của UPS online là chuyển đổi dòng một chiều sang dòng hai chiều thông qua bo mạch và bộ hệ thống Inverter. Ưu điểm của loại UPS này là độ ổn định cao, đảm bảo an toàn cho các thiết bị tải điện, thời gian chuyển nguồn điện sau khi sự cố về điện lưới xảy ra rất nhanh có thể coi như bằng 0. Tuy vậy giá thành của thiết bị UPS online cao nhất so với các loại UPS còn lại.

 UPS online là thiết bị tối ưu tuy nhiên giá thành đắt
UPS online là thiết bị tối ưu tuy nhiên giá thành đắt

Bộ lưu điện UPS offline Line Interactive

Loại UPS này sử dụng một loại cảm biến ở giữa dòng vào và dòng ra, cảm biến này cho phép điều chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị. Khi nguồn cấp điện cho UPS bị mất sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ sử dụng nguồn năng lượng tích trữ từ ắc quy. Dòng này sử dụng cho các máy tính trong điện lưới yếu và chập chờn.

Dòng UPS offline

Dòng sản phẩm rẻ nhất do nguyên lý hoạt động cơ bản nhất dựa trên nguyên tắc lưu điện dự phòng. Khi nguồn điện lưới sử dụng bình thường nguồn điện sẽ được đưa thẳng đến các thiết bị tải, khi nguồn điện lưới bị cắt ngay lập tức sẽ được chuyển sang chế độ ắc quy. Sử dụng UPS offline thì quá trình chuyển giao nguồn này sẽ gây sụt áp trong một khoảng thời gian chớp nhoáng một vài mili giây. Tuy nhiên các thiết bị văn phòng nhạy cảm với dòng điện sẽ không sử dụng được dòng UPS offline này.

Qua một vài nét về phân loại các thiết bị lưu điện như trên ta có thể thấy máy tính văn phòng hoàn toàn phù hợp với UPS offline, bởi do máy tính là thiết bị không yêu cầu độ nhạy cao như máy in, máy scan hay máy fax. Tuy nhiên có thể sử dụng loại UPS online, nhưng nên dùng kết hợp cả một hệ thống thiết bị tải trong văn phòng thì sẽ tối ưu hơn.

UPS offline thích hợp cho máy tính văn phòng
UPS offline thích hợp cho máy tính văn phòng

Sử dụng và bảo quản bộ lưu điện đúng cách

Một số lưu ý về việc sử dụng bộ lưu điện đối với máy tính như sau

– Do chúng ta lựa chọn UPS offline có công suất tầm 500VA đến 1000VA cho máy tính. Do vậy thời gian lưu điện chỉ đảm bảo trong khoảng thời gian từ 30 phút đến một tiếng. Chính vì thế sau khi điện lưới xảy ra vấn đề ta không nên tiếp tục làm việc mà hãy tranh thủ thời gian ấy để sao lưu các dữ liệu quan trọng và tiến hành tắt máy đúng cách.

– Không để hở đầu ra của bộ lưu điện vì điện áp xoay chiều lên đến 240 rất nguy hiểm.

– Nơi lắp đặt và để bộ lưu điện phải thoáng mát và được vệ sinh thường xuyên

Lắp đặt bộ lưu điện tại không gian thoáng mát
Lắp đặt bộ lưu điện tại không gian thoáng mát

 

Thành Công Electric là công ty kinh doanh và cung cấp bộ lưu điện lớn nhất miền Bắc hiện nay. Đối với những sản phẩm văn phòng chúng tôi có UPS tích điện cho máy tính cũng như UPS online sử dụng cho toàn bộ hệ thống. Chúng tôi còn cung cấp rất nhiều loại UPS khác nhau sử dụng cho quy mô gia đình như bộ lưu điện dùng cho quạt, cho bóng đèn… hay những bộ lưu điện có công suất lớn phục vụ quy mô công nghiệp.

Ngoài ra Thành Công còn cung cấp bộ lưu điện máy tính cũ chính hãng với giá rất ưu đãi, chất lượng đảm bảo. Hãy liên hệ với chúng tôi hoặc đến cửa hàng của Thành Công để được xem xét sản phẩm và nhận tư vấn miễn phí.

 

Lựa chọn loại UPS tích điện cho máy tính nào là hợp lý?
Rate this post

Bạn Có Thể Thích :