Hướng dẫn an toàn khi sử dụng bộ lưu điện 3kva online

Hiện nay các gia đình hay văn phòng nhỏ sử dụng rất nhiều bộ lưu điện 3kva online để duy trì hoạt động của các thiết bị điện khi mạng lưới có vấn đề. Vậy sử dụng bộ lưu điện sao cho an toàn, Thành Công sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm hữu ích trong bài viết dưới đây nhé.

Nên để bộ lưu điện làm việc trong một trường như thế nào?

Mỗi thiết bị điện cần có một môi trường làm việc khác nhau để đảm bảo đạt được hiệu suất cao cũng như đảm bảo về độ bền khi sử dụng. Đối với bộ lưu điện ta cần lưu ý một số điều như sau:

Môi trường đặt bộ lưu điện rất quan trọng
Môi trường đặt bộ lưu điện rất quan trọng

– Đặt thiết bị tại nơi thông thoáng, không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Đảm bảo phần không khí được lưu thông tốt nhất phía dưới máy, có cả quạt gió hỗ trợ phía sau để quá trình lưu thông không khí trong thiết bị tốt nhất. Điều này rất quan trọng khi giúp cho UPS hoạt động tốt trong thời gian dài mà không bị nóng cháy thiết bị.

– Độ ẩm không quá cao tránh gỉ sét các chi tiết thiết bị, tránh cả nơi nhiệt độ cao và môi trường nhiều hóa chất để không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.

– Đặt bộ lưu điện thẳng theo hướng máy, không nên bọc kín bằng xốp có trong thùng hàng. Không đè các vật dụng như giấy tờ hay tài liệu lên UPS. Tốt nhất các vật dụng nên đặt cách ly bộ lưu điện 40cm – 50cm để đảm bảo thoát nhiệt tốt.

Cách đấu nối bộ lưu điện đơn giản

Lưu ý quan trọng khi bật bộ lưu điện UPS 3kva online là bật theo chế độ sử dụng nguồn điện. Các bước thực hiện như sau :

– Nối bộ lưu điện an toàn với nguồn điện, cài đặt chế độ làm việc là By-pass hoặc cài đặt thông qua phần mềm Winpower. Bởi chế độ by-pass chỉ được cài đặt sẵn với các dòng máy có công suất 6kva trở lên. Tuy nhiên người dùng vẫn cần lưu ý đến bật bộ lưu điện UPS để đảm bảo khi lưới điện xảy ra sự cố thì các thiết bị sẽ không bị cắt đột ngột.

Cách đấu nối bộ lưu điện đơn giản
Cách đấu nối bộ lưu điện đơn giản

– Ấn và giữ nút “Power on” trong khoảng 3 giây để khởi động bộ lưu điện. Sau khi cài đặt phía trên bộ lưu điện sẽ tiến hành quá trình tự kiểm tra, các đèn báo hiển thị trên thiết bị lần lượt được bật lên. Đến khi các đèn báo tắt hết thì quá trình khởi động kết thúc.

– Sau khi kết thúc quá trình khởi động UPS sẽ hoạt động trên nguồn điện lưới, khi điện lưới có vấn đề thì chuyển sang chế độ điện năng tích trữ bằng ắc quy.

– Trong trường hợp không đấu nối UPS với nguồn điện thì các khởi động thiết bị tương tự như trên. Tuy nhiên đen ắc quy sẽ được sáng thay cho phần đèn báo trên thiết bị.

Thao tác tắt bộ lưu điện 3kva đúng trình tự

– Ấn và giữ Power off trong 3 giây để tắt UPS và bộ chuyển đổi.

– Khi tắt thiết bị quá trình cũng xảy ra giống như khi khởi động, các đèn báo sẽ sáng lần lượt sau đó tắt dần báo hiểu quá trình tắt máy kết thúc.

– Sau khi tiến hành tắt hoàn toàn UPS, ổ cắm đầu ra của UPS vẫn còn dòng điện có thể sử dụng được. Nếu muốn ngắt hoàn toàn thì cắt kết nối của UPS và nguồn điện cung cấp.

Cách tắt bộ lưu điện đúng cách
Cách tắt bộ lưu điện đúng cách

Trong trường hợp UPS làm việc ở chế độ ắc quy thì quy trình tắt như sau:

– Ấn và giữ nút Power off trong 3 giây

– Các đèn báo sáng lần lượt và tắt lần lượt trong quá trình tự kiểm tra

– Khi không còn đèn sáng thì thiết bị được tắt hoàn toàn mà không còn nguồn điện tại đầu ra của thiết bị do không được kết nối với nguồn cấp.

Tầm quan trọng của việc nạp xả ắc quy đúng cách

Như bạn đọc đã biết ắc quy là thiết bị tích trữ điện năng và quan trọng nhất để bộ lưu điện hoạt động. Do vậy việc sử dụng và bảo quản phải khoa học và đúng cách để tuổi thọ của ắc quy là cao nhất. Thành Công lưu ý bạn đọc một số điều về nạp và xả ắc quy như sau

– Sạc full ắc quy trong lần đầu sử dụng, khi xuất xưởng ắc quy đã được nạp đầy, tuy nhiên trong quá trình bày bán và vận chuyển có hao hụt đi phần nào. Do vậy trong lần đầu tiên khi mua về chúng ta cần nạp thật đầy trước khi sử dụng.

– Không nên sử dụng ắc quy đến khi nguồn cạn kiệt vì khi điện phóng càng sâu sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Lời khuyên đưa ra là chúng ta chỉ nên sử dụng 80% đến 85% năng lượng tối đa của ắc quy hiện có.

– Không để ắc quy trong môi trường nhiệt độ cao cũng như để ắc quy bị quá nóng. Nhiệt độ thích hợp khi sử dụng là nhiệt độ phòng dưới 27 độ C.

– Sử dụng thiết bị nạp đúng do nhà sản xuất cung cấp do mỗi loại ắc quy đã được thiết kế riêng biệt. Không nên sử dụng phương thức nạp khác dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm.

– Chọn dòng nạp cho ắc quy phù hợp, dòng nạp tiêu chuẩn được quy định là 1/10. Tức là dòng nạp chỉ nên bằng 1/10 dung lượng của ắc quy. Điều này cũng hạn chế an toàn về cháy nổ.

Tầm quan trọng của xả nạp ắc quy đúng cách
Tầm quan trọng của xả nạp ắc quy đúng cách

Việc xả ắc quy định kỳ cũng là cách để giữ cho tuổi thọ của bộ lưu điện được lâu dài. Theo như các tiêu chuẩn tài liệu quốc tế IEEE 1106 đều khuyến cáo người sử dụng xả hết dung lượng ắc quy và nạp đầy lại sau một khoảng thời gian nhất định.

Nếu không thực hiện thường xuyên thì việc chai hay giảm khả năng lưu điện của thiết bị sẽ xảy ra. Đối với từng loại ắc quy sẽ có thời gian xả định kỳ khác nhau theo quy chuẩn quốc tế, bạn có thể hỏi trực tiệp nơi bán và sản xuất để nhận được câu trả lời thỏa đáng nhất. Lưu ý răng không nên xả và nạp nhiều lần trong một khoảng thời gian quá ngắn, điều này cũng sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng của thiết bị lưu điện UPS 3kva online và ups 3kva offline.

Thông thường các bước để thực hiện xả ắc quy như sau:

– Tính toán và chọn dòng thích hợp để xả bình ắc quy.

– Chọn bộ tải thích hợp cho việc xả ắc quy. Có bộ tải giá bằng điện trở tự đấu nối hoặc bộ tải giả điện không đổi.

– Lưu ý trong quá trình xả phải theo dõi nhiệt độ của ắc quy liên tục, nếu phát hiện nhiệt độ cao bất thường trên 40 độ C thì phải giám dòng xả lại để đảm bảo an toàn.

Qua bài viết trên Thành ông Electric đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin để sử dụng thiết bị lưu điện 3kva online một cách an toàn nhất. Hiện tại Thành Công luôn cung cấp các thiết bị lưu điện trên khắp miền bắc và cả nước với giá ups online, offline hợp lý nhất. Hãy liên hệ chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí nhé.

Hướng dẫn an toàn khi sử dụng bộ lưu điện 3kva online
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :