Có nên sử dụng bộ lưu điện 220V trong gia đình?

Bộ lưu điện là một thiết bị để lưu trữ điện phòng trường hợp mất điện hay gặp các sự cố về điện. Tuy nhiên chúng thường được sử dụng ở các cơ quan, doanh nghiệp hơn. Tại gia đình mọi người lại sử dụng máy phát điện mini là nhiều. Vậy thì có nên sử dụng bộ lưu điện 220 V trong gia đình không, những tính năng mà bộ lưu điện 220V mang lại là gì. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Tại sao cần sử dụng bộ lưu điện 220V trong gia đình?

Tại các hộ gia đình, mọi người thường sử dụng máy phất điện có công suất nhỏ để khắc phục trường hợp mất điện. Tuy nhiên đây dường như không phải giải pháp lý tưởng thì phải. Khi mọi người phải chịu đựng tiếng ồn phát ra từ máy phát, phải đi mua nhiên liệu khi hết và rất nhiều sự bất tiện khác đi kèm.

Bộ lưu điện 220V được sử dụng nhiều tại các gia đình
Bộ lưu điện 220V được sử dụng nhiều tại các gia đình

Vì vậy giải pháp hiệu quả nhất được đưa ra là sử dụng bộ lưu điện gia đình. Thiết bị này không chỉ giúp khắc phục khi mất điện mà còn có thể ổn định điện năng, làm cho dòng điện đi vào các thiết bị luôn ổn định nhất. Bên cạnh đó, chi phí để mua một bộ lưu điện 220V luôn rẻ hơn một chiếc máy phát điện. Do đó sử dụng bộ lưu điện là phương án thông minh và tiết kiệm nhất cho gia đình bạn.

2. Các tính năng của bộ lưu điện 220V

Không giống như máy phát điện chỉ có chức năng chuyển từ năng lượng sang điện năng, bộ lưu điện còn có rất nhiều tính năng để phù hợp với gia đình hơn. Đồng thời, cách sử dụng cũng rất đơn giản, mọi nhà đều có thể sử dụng thiết bị này để khắc phục tình trạng lưới điện không ổn định hiện nay tại Việt Nam. Một số tính năng nổi bật của bộ lưu điện 220V được kể đến như sau:

Tính năng cung cấp nguồn điện liên tục (với chức năng của UPS)

Với chế độ này, bộ lưu điện 220V sẽ là việc như bộ lưu điện bán online. Có nghĩa là khi có điện, bộ lưu điện 220V sẽ cung cấp một nguồn điện ổn áp cho phụ tải (dải điện áp làm việc từ 160V – 280V).

Còn khi mất điện hay điện lưới có sự thay đổi đến mức thấp hơn 160V/lớn hơn 280V, bộ lưu điện sẽ tự động chuyển đổi sang chạy chế độ Backup để tiếp tục cấp điện cho phụ tải.

Cuối cùng, khi có điện hoặc điện lưới trở lại bình thường nằm trong dải ổn áp của thiết bị. Bộ lưu điện 220V sẽ tự động chuyển chế độ sang chạy điện lưới có ổn áp và tự động Backup với thời gian không hạn chế.

Tính năng chuyển đổi điện – Kích điện (Inverter mode)

Nếu bạn để thiết bị ở chế độ này thì nó sẽ làm việc gần giống như chế độ UPS, nhưng với dải điện áp có khoảng dao động rộng hơn (từ 150V – 280V).

Ổn áp điện tử

Khi có điện lưới, nếu bạn cài đặt máy ở chế độ chuyển đổi điện – Inverter thì nó sẽ trở thành một máy tự động ổn áp điện tử với dải điện áp từ 150V- 282V, điện áp ra 220 ± 5% (DC) /220V ± 10% (AC). Với dòng điện này thì các phụ tải sẽ được đảm bảo hoạt động tốt, ngay cả khi điện quá thấp hoặc quá cao.

Sạc ắc quy thông minh

Bộ lưu điện 220V còn được tích hợp một mạch nạp ắc quy tự động, thông minh. Người dùng có thể sử dụng để nạp dòng điện từ 8A/15A/30A/40A/50A/60A, tương ứng với hầu hết các loại ắc quy thông dụng hiện nay. Quá trình sạc thông minh này được kiểm soát tốt và rất ổn định, ngay cả khi điện lưới ở 150V hoặc cao đến 280V.

Bảo vệ quá tải

Nếu như cầu chì là thiết bị bảo vệ các đồ dùng điện khi sử dụng điện lưới. Còn với bộ lưu điện thì hệ thống mạch điện tử thông minh sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Cụ thể tính năng này sẽ được hoạt động như sau:

Khi quá tải 110% (Overload) thiết bị sẽ báo động bằng còi tự động tắt trong vòng 60 giây để người dùng có thời gian tắt bớt các thiết bị tải điện, sau 60 giây nếu không tắt bớt tải máy sẽ tự động cắt điện.

Bộ lưu điện 220V có những tính năng tuyệt vời
Bộ lưu điện 220V có những tính năng tuyệt vời

Trong trường hợp quá tải 125% (short Circuit) thì sẽ báo tiếng tít dài và cắt điện ngay sau vài giây. Sau khi cắt bớt tải thiết bị sẽ tự động cấp điện trở lại mà không cần đến sự can thiệp của người dùng ( Auto-restart capability).

3. Bộ lưu điện dùng được trong bao lâu?

Việc xác định thời gian dùng của bộ lưu điện không chỉ giúp bạn biết được thời gian sử dụng, mà còn là căn cứ để bạn lựa chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thực hiện các bước sau đây để tính thời gian sử dụng bộ lưu điện:

Bước 1: Tính tổng công suất sử dụng thực tế.

Khi mất điện bạn chỉ nên dùng cho những thiết bị thật cần, không nên dùng những thiết bị như khi có điện lưới chẳng hạn dùng quạt thay cho máy lạnh, tắt bớt tủ lạnh hay đồ đun nấu bằng điện.

Bước 2: Tính công suất bộ lưu điện

Những thiết bị khác nhau sẽ cần công suất của bộ lưu điện tương ứng.

Nếu thiêt bị sử dụng bộ lưu điện chỉ gồm những thiết bị điện tử có dòng khởi động nhỏ như màn hình LCD, máy tính, Tivi, đèn, quạt,… >> Công suất của bộ lưu điện nên lớn hơn 1,5 lần tổng công suất thực tế.

Nếu thiết bị có dòng khởi động lớn như máy lạnh, bộ lưu điện cho tủ lạnh, máy in Laser, máy bơm,… >> Công suất của bộ lưu điện tối thiểu phải gấp 2 lần tổng công suất. Trong trường hợp số lượng thiết bị loại này nhiều thì có thể cần gấp 2,5 – 3 lần tổng công suất thực tế.

Bước 3: Xác định thời gian sử dụng hệ thống

Tùy vào nhu cầu và số giờ mất điện trong ngày để lựa chọn bộ lưu điện phù hợp. Tính bình quân để có thể biết được con số sát nhất.

Bước 4

Áp dụng công thức để tính toán tổng dung lượng của ắc quy và thời gian hoạt động của hệ thống:

AH = (T * W) / (V * pf) Để tính tổng dung lượng của ắc quy (AH) nếu xác định trước thời gian sử dụng hệ thống (T), tổng công suất (W), điện thế của bộ nạp (V), pf = 0.6 ~ 0.9 tuỳ vào từng loại UPS
T = (AH * V * pf) / W Để tính thời gian hoạt động (T) của hệ thống nếu biết tổng dung lượng của ắc quy AH, tổng công suất của thiết bị (W), điện thế của bộ nạp (V), pf = 0.6 ~ 0.9 tuỳ vào từng loại UPS

 

 • T: Thời gian cần có điện của hệ thống
 • W: Tổng Công suất tiêu thụ trong hệ thống
 • V:Hiệu điện thế của mạch nạp bình ắc quy (Số lượng bình x 12Vol)
 • AH:Dung lượng của bình ắc quy
 • pf:Hệ số năng suất của bộ lưu điện: thường là 0,6 ~ 0,9

4. Một số bộ lưu điện 220V cho hộ gia đình được yêu thích nhất hiện nay.

Sau đây là một số bộ lưu điện 220V được rất nhiều người lựa chọn để sử dụng trong gia đình. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một bộ lưu điện phù hợp nhất nhé!

Bộ lưu điện UPS 1KVA online1.1 delta CL-1000VB

 • – Điện áp : 12VDC
 • – Công suất 1000VA/700W
 • – Xuất xứ : Turkey
 • – Điện áp ra : Sin chuẩn
Bộ lưu điện UPS 1KVA online1.1 delta CL-1000VB
Bộ lưu điện UPS 1KVA online1.1 delta CL-1000VB

Bộ lưu điện UPS Delta 1KVA – 2KVA crystal series

 • – Điện áp : 24VDC
 • – Công suất 2000VA/1000W
 • – Xuất xứ : Turkey
 • – Điện áp ra : Sin chuẩn
Bộ lưu điện UPS Delta 1KVA – 2KVA crystal series
Bộ lưu điện UPS Delta 1KVA – 2KVA crystal series

Bộ lưu điện UPS APC SMC2000I/2000VA

 • – Điện áp : 24VDC
 • – Công suất 2500VA/1000W
 • – Xuất xứ: Taiwan
 • – Điện áp ra: Sin chuẩn
Bộ lưu điện UPS APC SMC2000I/2000VA
Bộ lưu điện UPS APC SMC2000I/2000VA

Trên đây là một số thông tin về bộ lưu điện 220V mà bạn cần biết khi chọn mua và sử dụng.  Hiện nay công ty Thành công có cung cấp các loại bộ lưu điện và các sản phẩm khác. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được một sản phẩm ưng ý tại cửa hàng của chúng tôi.

Có nên sử dụng bộ lưu điện 220V trong gia đình?
5 (100%) 2 votes

Bạn Có Thể Thích :