Chế độ Bypass của UPS là gì và có tác dụng gì?

Các UPS hiện nay đa số đều được thiết kế 3 chế độ NORMAL, BATTERY, BYPASS để cung cấp nguồn cho tải thông. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà UPS sẽ lựa chọn 1 trong 3 chế độ phù hợp mà không cần sự can thiệp của người điều hành. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lần lượt từng chế độ trên. Nhưng trong giới hạn bài viết này, Thành Công Electric sẽ giúp khách hàng giải đáp thắc mắc “chế độ Bypass của UPS là gì?” và những thông tin xung quanh Bypass.

Chế độ Bypass của UPS là gì? Chế độ hoạt động đơn của UPS

Trong chế độ Bypass, nguồn điện lưới đầu vào cung cấp trực tiếp cho nguồn điện ra của thiết bị. Trong chế độ này nguồn điện ra của hệ thống không được bảo vệ bởi ảnh hưởng của điện áp, tần số, mất nguồn. Mặc dù được lọc các song trước khi tới tải nhưng không được hỗ trợ thông qua acquy. Chính vì vậy, chế độ Bypass của UPS hoạt động không được ổn định. Đây cũng chính là nhược điểm dẫn đến việc tải không được bảo vệ khỏi các sự cố như tần số, tăng giảm điện áp, mất điện đột ngột…

Chế độ Bypass nội được thiết kế khá  đơn giản, bao gồm công tắc chuyển tĩnh mạch. Công tắc này được trang bị mục đích là để cung cấp cho tải bất khi nào inverter không thể hỗ trợ cho nguồn tải. Lúc đó bộ lưu điện UPS sẽ tự động chuyển sang chế độ Bypass.

Chế độ Bypass sẽ tiếp tục được duy trì như vậy cho tới khi inverter của UPS hoạt động bình thường trở lại. Hoặc sẽ được chế độ Maintenance Bypass sửa chữa.

Như đã đề cập ở trên, chế độ Bypass hoạt động trong trường hợp inverter không thể hỗ trợ cho tải. Và để đảm bảo tải luôn được cung cấp mã nguồn thì UPS sẽ chuyển sang Bypass nội. Lúc này, ngõ ra của hệ thống UPS tự động kích hoạt Bypass. Chỉ cần phát hiện ra bất cứ điều kiện nào không bình thường của hệ thống, ngõ ra của UPS vượt ngoài tầm điện áp tần số, hệ thống quá tải, inverter lỗi,… Bypass sẽ lập tức được hoạt động.

Thời gian chuyển đổi chế độ diễn ra trong thời gian nhanh chóng, nhỏ hơn 4ms để đảm bảo tải ngõ ra không bị gián đoạn, không gây ảnh hưởng tới sự hoạt động của hệ thống. Có một số trường hợp chế độ Bypass được kích hoạt do người vận hành hệ thống. Nhưng cũng có trường hợp Bypass tự động kích hoạt. Nếu chế độ Bypass hoạt động không phải do thao tác từ bên ngoài thì UPS sẽ restart Inverter 3 lần để chuyển tải sang chế độ online. Nếu không chuyển sang được chế độ online thì bắt buộc UPS sẽ giữ UPS hoàn toàn ở chế độ bypass.

Tìm hiểu về chế độ hoạt động song song Bypass

Ngoài chế độ hoạt động đơn thì UPS cũng có thể hoạt động ở trạng thái song song. Tương tự đó UPS song song cũng cung cấp cho tải ở 3 chế độ: Normal, Battery, Bypass. Hệ thống có thể sử dụng tự động 1 trong 3 chế độ trên mà không cần đến sự can thiệp của người vận hành.

Về chế độ Bypass khi UPS song song cũng có một vài điểm khác biệt.

Hình vẽ dưới đây mô tả chi tiết nhất dòng năng lượng của hệ thống UPS song song khi hoạt động ở chế độ Bypass. Quan sát hình vẽ ta dễ dàng nhận thấy nguồn ngõ ra của hệ thống được lấy trực tiếp từ ngõ vào. Trong chế độ này, ngõ ra của hệ thống dễ bị ảnh hưởng bởi các lỗi nguồn điện.

Chế độ UPS song song thực chất là sự kết nối giữa nhiều UPS đơn lẻ lại với nhau. Nguồn cung cấp cho tải được lấy từ nguồn ngõ vào Bypass thông qua công tắc Bypass tĩnh.

Trong trường hợp 1 module offline thì module còn lại sẽ đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nguồn online cho tải. Miễn sao hệ thống phải hoạt động liên tục không bị gián đoạn. Nếu Module thứ 2 phải offline thì tải sẽ chuyển sang chế độ Maintenace bypass hay shutdown. Bypass cũng được sử dụng khi module hệ thống cần shutdown để  thực hiện sửa chữa hay bảo trì.

Cách chuyển sang chế độ Bypass

Để chuyển từ chế độ online sang chế độ Bypass và ngược lại, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây:

– Chuyển từ chế độ bình thường (online) sang chế độ nối tắt (bypass): Thao tác vào nút bất kỳ để vào thực đơn (menu) trên màn hình LCD. Vào mục CONTROL và chọn GO TO BYPASS.

– Chuyển từ chế độ nối tắt (bypass) sang chế độ bình thường (online): Thao tác vào nút bất kỳ để vào thực đơn (menu) trên màn hình LCD. Vào mục CONTROL và chọn GO TO NORMAL.

Đa số hiện nay hệ thống bộ lưu điện UPS đều được trang bị chế độ Bypass tự động kích hoạt. Tức là khi phát hiện ra sự cố bất kỳ từ nguồn điện, hệ thống tự động chuyển sang chế độ Bypass luôn. Nhưng cũng có một số UPS phải có sự can thiệp của người vận hành thì mới kích hoạt được chế độ này. Thế nhưng các thao tác chuyển chế độ rất đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện, không hề gặp chút khó khăn nào.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ Bypass UPS, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thành Công Electric để được tư vấn chi tiết, miễn phí. Hiện nay, Thành Công là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp bộ lưu điện ở miền Bắc. Tại đây cung cấp đầy đủ, đa dạng các mẫu bộ lưu điện UPS nhằm phục vụ cho những nhu cầu sử dụng quy mô lớn nhỏ của mọi người.

Ngoài việc đảm bảo về chất lượng, độ bền của sản phẩm, Thành Công Electric tự tin với dịch vụ giá cả cực kỳ phải chăng, rẻ hơn rất nhiều đơn vị khác. Lựa chọn dịch vụ tại đây, khách hàng sẽ được hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt với một mức giá hạt rẻ.

Phần tìm hiểu về “chế độ Bypass của UPS là gì” tới đây là kết thúc. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn về bộ lưu điện và các chế độ của nó. Ngoài chế độ Bypass UPS, còn 2 chế độ nữa là Normal và Battery. Trong các bài viết tiếp theo, Thành Công Electric sẽ tổng hợp thông tin về 2 chế độ này để giải đáp những thắc mắc của khách hàng. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo nhé!

Chế độ Bypass của UPS là gì và có tác dụng gì?
4.3 (86.67%) 3 votes

Bạn Có Thể Thích :