Cách đấu ắc quy cho UPS thiết bị lưu điện

Trong bộ lưu điện UPS ắc quy là phần được dùng để lưu trữ điện năng, khi điện lưới có vấn đề thì nguồn điện năng này được chuyển thành dòng hai chiều cho bộ tải sử dụng. Kỹ thuật đấu ắc quy cho UPS đòi hỏi sự chính xác cao, bởi mỗi kiểu đấu nối sử dụng thích hợp cho từng loại công suất và mục đích làm việc khác nhau.

Một số điều cơ bản về ắc quy sử dụng cho bộ lưu điện.

Trên thị trường hiện nay lưu thông hai loại ắc quy là ắc quy nước và ắc quy khô. Để đảm bảo an toàn cũng như có thể sử dụng cho nguồn tải có công suất lớn thì ắc quy khô được ưu tiên hơn hẳn.

Loại ắc quy khô được sử dụng cho bộ lưu điện bới có nhiều ưu điểm
Loại ắc quy khô được sử dụng cho bộ lưu điện bới có nhiều ưu điểm

Ắc quy khô là loại kín khí, phía trên nắp không có nút vặn, sạc điện định kỳ để duy trì ắc quy trong quá trình sử dụng. Loại ắc quy dùng cho UPS thường là loại 12V, tùy thuộc vào công suất của nguồn tải mà ta quyết định xem đấu nối bao nhiêu bình ắc quy. Một số ưu điểm có thể kể đến của ắc quy cho UPS như sau

– Sau khi phát điện, ắc quy khô có khả năng phục hồi dòng điện rất nhanh.

– Không bốc mùi giống như các loại acid nước thông thường.

– Là loại ắc quy phù hợp để sử dụng cho thiết bị lưu điện bởi khả năng đảm bảo an toàn, nếu sử dụng ắc quy nước thì khả năng rò rỉ do môi trường làm việc liên tục sẽ gây cháy nổ.

– Điều đặc biệt nhất ở ắc quy khô đó là sau một thời gian sử dụng thì ta tiến hành nạp điện để duy trì điện cho ắc quy.

Khuyết điểm duy nhất đó là sau khoảng thời gian dài sử dụng hiện tượng chai sẽ xảy ra, khoảng 3-5 năm ta có thể coi đây là tuổi thọ của ắc quy. Và một điểm nữa là giá thành của ắc quy khô đắt hơn các loại ắc quy thông thường do sử dụng công nghệ cao để chế tạo.

Các phương pháp đầu ắc quy cho bộ lưu điện

Tùy thuộc vào công suất và mục đích sử dụng mà người ta phân chia cách đấu nối ắc quy làm hai cách. Phương pháp đấu ắc quy nối tiếp và phương pháp đấu ắc quy song song.

Phương pháp đấu ắc quy nối tiếp

Đấu nối tiếp là phương pháp dùng để tăng hiệu điện thế trong quá trình sử dụng. Bằng cách lắp nối tiếp nhiều bình ắc quy với nhau chúng ta có thể tăng hiệu điện thế, giá trị này tăng lên bao nhiêu phụ thuộc vào số lượng ắc quy mà chúng ta đấu nối.

Ví dụ chúng ta mắc nối tiếp 3 bình ắc quy có giá trị 12V/100AH thì ta sẽ được một dòng điện có giá trị là 36V/100AH.

Phương pháp đấu nối tiếp ắc quy: Nối cực âm của bình ắc quy này với cực dương của bình ắc quy khác, cứ làm như thế đến khi hết số lượng bình.

Đấu nối trực tiếp 2 bình ắc quy 
Đấu nối trực tiếp 2 bình ắc quy

Phương pháp đấu nối ắc quy song song

Đấu nối ắc quy gián tiếp là phương pháp giúp kéo dài thời gian lưu điện của thiết bị. Bởi khi đấu nối song song nhiều ắc quy với nhau sẽ làm tăng thời gian phóng điện của ắc quy làm cho thời gian lưu điện của thiết bị cũng tăng lên.

Trong trường hợp mắc ắc quy song song thì hiệu điện thế không thay đổi nhưng sẽ tăng lên về dung lượng và định mức.

Ví dụ ta đấu nối song song 2 ắc quy có giá trị 12V/100AH với nhau thì sẽ được nguồn điện có giá trị 12V/300AH.

Phương pháp đấu nối song song hai ắc quy: Nối cực âm của bình ắc quy này với cực âm của bình ắc quy còn lại, làm tương tự như thế đối với cực dương.

Đấu nối song song hai bình ắc quy
Đấu nối song song hai bình ắc quy

Ứng dụng của phương pháp đấu nối ắc quy song song trong việc tăng thời gian lưu điện của UPS

Theo như khảo sát trên thị trường của Thành Công Electric đối với các công ty đang sử dụng UPS do chúng tôi cung cấp. Điều mà các công ty và doanh nghiệp này quan tâm hàng đầu vẫn là thời gian lưu điện của thiết bị, họ yêu cầu thời gian lưu của UPS phải lâu hơn mức mặc định. Thời gian dài hơn làm tăng tính an toàn, giúp bảo vệ hệ thống thông tin dữ liệu không bị ảnh hưởng, không làm gián đoạn giao dịch với khách hàng.

Hai giải pháp được đề ra để tăng thời gian lưu của bộ lưu điện:

– Đầu tư tiền để mua loại UPS online có công suất lớn, công suất này gấp nhiều lần tổng công suất tải. Nhờ vào sự chênh lệch công suất nà mà ta có thể tăng thời gian lưu điện. Tuy nhiên phương pháp này không khả quan bởi điện lưới không thể thường xuyên gặp vấn đề được. Nếu đầu tư bộ UPS có công suất lớn thì sẽ gây lãng phí tiền của. Do vậy các công ty rất ít thực hiện phương pháp này.

Loại UPS online công suất lớn 100 000VA
Loại UPS online công suất lớn 100 000VA

– Giải pháp tiếp theo khả quan hơn và được nhiều công ty sử dụng hơn. Đó chính là đấu nối thêm bộ ắc quy ngoài vào UPS. Sử dụng bộ UPS có công suất vừa với nguồn tải, sau đó lắp thêm gói ắc quy ngoài để tăng thời gian lưu điện của thiết bị. Và cơ chế lắp đặt chính là dựa vào phương pháp đấu nối ắc quy song song mà chúng tôi đã trình bày ở mục trên. Ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến như sau:

– Tăng thời gian lưu điện một cách an toàn.

– Linh động trong việc thay thế ắc quy.

– Tiết kiệm chi phí đầu tư mà vẫn tăng được thời gian lưu điện.

Ví dụ cụ thể: Sử dụng UPS phù hợp với văn phòng có thông số 20KVA/4000W, thời gian lưu điện dự kiến là tầm 1 giờ 50 phút. Bây giờ công ty muốn tăng thời gian lưu điện lên 10 giờ thì cần lắp thêm 3 bộ ắc quy mở rộng.

Sơ đồ giải pháp tăng thời gian lưu điện cho văn phòng
Sơ đồ giải pháp tăng thời gian lưu điện cho văn phòng

Có hai phương pháp đấu nối ắc quy là đấu nối tiếp và đấu song song, mỗi phương pháp được sử dụng cho mục đích hoạt động khác nhau. Hiện nay phương pháp đấu nối ắc quy song song được ứng dụng rộng rãi hơn hẳn. Khi đấu nối song song sẽ giúp tăng thời gian lưu điện của thiết bị do đó được ứng dụng nhiều tại các công ty và doanh nghiệp hiện nay.

Cách đấu ắc quy cho UPS thiết bị lưu điện
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :