Cách chọn bộ lưu điện cho máy tính để bàn

Bộ lưu điện cho máy tính để bàn ngày càng cần thiết, với cả cá nhân sử dụng đến các công ty, doanh nghiệp với hệ thống máy tính lớn. Trên thị trường hiện nay rất đa dạng bộ lưu điện, vậy loại nào phù hợp với máy tính để bàn cũng như nhu cầu sử dụng của bạn? Cùng Thành Công tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bộ lưu điện máy tính ngày càng quan trọng
Bộ lưu điện máy tính ngày càng quan trọng

Bộ lưu điện máy tính là gì?

Bộ lưu điện (UPS) là một thiết bị điện có khả năng lưu trữ điện năng và cung cấp cho hệ thống khi gặp sự cố mạng lưới điện. Cấu tạo đầy đủ để bộ lưu điện hoạt động tốt bao gồm hệ thống acquy, bộ chuyển mạch, bộ chuyển đổi dòng 1 chiều sang xoay chiều,…

Bộ lưu điện cho máy tính để bàn hiện được sử dụng rất phổ biến. Bởi một khi gặp trục trặc về nguồn điện, không giống như laptop, máy tính để bàn sẽ ngắt ngay lập tức. Do không có chế độ sao lưu dữ liệu trước khi ngắt máy đột ngột nên mọi công việc, tài liệu, dữ liệu chưa kịp sao lưu sẽ mất hết.

Hơn nữa, máy tính để bàn hoạt động rất phức tạp, kết nối với nhiều hệ thống máy khác nên việc ngắt nguồn điện đột ngột, thường xuyên rất dễ khiến máy hỏng.

Bởi thế, sử dụng bộ lưu điện cho máy tính để bàn là rất cần thiết, vừa đảm bảo hiệu quả làm việc, kịp sao lưu dữ liệu khi điện lưới gặp sự cố, vừa giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Các loại bộ lưu điện hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều dòng bộ lưu điện UPS khác nhau, mỗi dòng lại có ưu nhược điểm riêng. Thành Công sẽ phân tích ưu nhược điểm và mục đích sử dụng phù hợp của mỗi dòng bộ lưu điện, từ đó bạn đọc dễ dàng xem xét nên dùng dòng sản phẩm nào phù hợp cho máy tính để bàn của mình.

Bộ lưu điện Online

Bộ lưu điện Online có ưu điểm là chỉ sử dụng nguồn điện từ mạng lưới cho việc sạc acquy tích trữ điện nặng. Còn nguồn điện ra để máy tính cũng như các thiết bị sử dụng khác sẽ thông qua mạch chuyển từ dạng 1 chiều sang dòng xoay chiều.

Bộ lưu điện Online có giá cao nhất
Bộ lưu điện Online có giá cao nhất

Tính ổn định của Bộ lưu điện Online được đánh giá là cao nhất hiện nay, phù hợp với nhu cầu sử dụng cho hệ thống máy tính để bàn hoặc hệ thống thiết bị quy mô lớn. Do đó, bạn muốn mua bộ lưu điện cho công ty, xí nghiệp, nhà sản xuất thì nên chọn loại này.

Tuy nhiên, Bộ lưu điện Online có nhược điểm là giá thành sản phẩm khá cao.

Bộ lưu điện Offline

Bộ lưu điện Offline có ưu điểm là giá thành thấp, rẻ nhất trong 3 dòng bộ lưu điện hiện nay. Dòng UPS này hoạt động trên nguyên lý cơ bản nhất, cấu tạo đơn giản, công suất nhỏ, do đó phù hợp với máy tính để bàn cá nhân hơn là cho mục đích văn phòng lớn.

Ngoài ra, do bộ lưu điện Offline có độ trễ khá dài trong thao tác chuyển mạch, sử dụng từ nguồn điện mạng lưới sang nguồn điện acquy nên phù hợp với thiết bị và máy tính không quá nhạy cảm với sự thay đổi điện thế.

Bộ lưu điện Offline Line Interactive

Bộ lưu điện này cải tiến hơn so với UPS Offline là có thêm bộ cảm biến nằm giữa nguồn vào và ra, giúp hiệu chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị. Vì thế, bộ lưu điện Offline Line Interactive phù hợp sử dụng ở nơi nguồn điện yếu, chập chờn, hệ thống máy tính quy mô nhỏ và vừa.

Giá thành của dòng UPS này cao hơn UPS Offline thường, nhưng vẫn rẻ hơn hầu hết các dòng UPS Online.

Offline Line Interactive phù hợp dùng cho máy tính để bàn
Offline Line Interactive phù hợp dùng cho máy tính để bàn

Cách chọn mua bộ lưu điện cho PC phù hợp

Hầu hết khách hàng đều không có nhiều kiến thức về bộ lưu điện cho máy tính để bàn cũng như cách chọn sản phẩm phù hợp. Vì thế ở đây, Công ty Thành Công sẽ hướng dẫn bạn 5 bước để lựa chọn được bộ lưu điện phù hợp, hiệu quả.

Bước 1: Xác định công suất của PC

Hầu hết các dòng máy tính để bàn hiện nay đều hiển thị công suất ở phía sau, bạn có thể kiểm tra một cách dễ dàng. Công suất máy tính tính theo đơn vị W. Tuy nhiên, nếu phía sau máy không ghi công suất, bạn có thể kiểm tra hoặc quy đổi như sau:

+ Quy đổi công suất từ điện áp và cường độ dòng điện: W = Điện áp (V) x Cường độ dòng điện (A).

+ Liên hệ với bộ phận kỹ thuật của công ty hoặc tham khảo người có chuyên môn để ước lượng mức công suất.

Thông thường, một bộ máy tính để bàn có công suất từ 200 – 300W. Việc tiếp theo của bạn là chọn công suất của bộ lưu điện phù hợp, nên chọn UPS có công suất gấp từ 1,5 – 2 lần so với công suất máy.

Bước 2: Xác định loại nguồn điện vào và ra

Có 2 loại dòng điện là dòng 1 pha và dòng 3 pha, bạn cần xác định rõ nguồn điện vào – ra của hệ thống lưới điện mình sử dụng thuộc loại dòng nào để lựa chọn bộ lưu điện phù hợp. Thông thường, dòng điện dân dụng là dòng 1 pha, còn dòng sử dụng ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thì là dòng 3 pha.

Thời gian lưu điện tùy vào công suất bộ lưu điện
Thời gian lưu điện tùy vào công suất bộ lưu điện

Bước 3: Xác định thời gian lưu điện mong muốn

Bộ lưu điện là thiết bị điện có thể giữ nguồn điện trong thời gian nhất định, đủ để máy tính để bàn không bị ngắt đột ngột mà có thời gian sao lưu, hoàn tất tác vụ, tắt máy. Vì thế, bạn không thể đòi hỏi thời gian lưu điện của UPS dài như máy phát điện được.

Do đó, cần xác định nhu cầu về thời gian lưu điện cho máy tính để bàn hay hệ thống máy tính của mình là bao lâu, từ đó chọn được UPS phù hợp.

Tính trung bình với các máy tính để bàn hiện nay, bộ lưu điện công suất 650 – 700 VA sẽ đảm bảo thời gian lưu điện từ 5 – 10 phút. Khoảng thời gian này đủ để bạn có thể lưu dữ liệu và tắt máy tính quy mô nhỏ và vừa. Còn bạn sử dụng hệ thống máy tính lớn, có máy chủ, với nhiều phòng ban thì sẽ cần thời gian lưu lâu hơn, công suất bộ lưu điện cũng cần lớn hơn.

Bước 4: Các định các tính năng khác mong muốn cho bộ lưu điện

Ngoài tính năng cơ bản là lưu trữ, giữ điện lưới trong thời gian nhất định sau sự cố điện thì bộ lưu điện còn có nhiều tính năng quan trọng khác. Vì thế, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

+ Bộ lưu điện UPS Offline: Thường không có thêm tính năng khác, thời gian chuyển mạch mất từ 2 – 10 ms.

+ Bộ lưu điện UPS Line Interactive: Có thêm tính năng ổn áp, nhưng thời gian chuyển mạch cũng kéo dài như UPS Offline.

+ Bộ lưu điện UPS Online: Tùy dòng sản phẩm mà có thêm nhiều tính năng khác như: Lọc nhiễu, ổn áp, ổn tần, phần mềm quản lý tắt tự động, đèn báo, chống xung,…

Cần lắp đặt UPS ở không gian rộng rãi, độ ẩm thấp
Cần lắp đặt UPS ở không gian rộng rãi, độ ẩm thấp

Một yếu tố cũng cần quan tâm khi mua và sử dụng bộ lưu điện đó là không gian, vị trí lắp đặt bộ lưu điện. Cần đảm bảo không gian đủ rộng rãi, thoáng mát, nhiệt độ mát mẻ, tránh những vị trí có độ ẩm cao. Ngoài ra, khi lắp đặt cần tránh ko để hở nguồn đầu ra, điện áp ra lúc này của bộ lưu điện là 100 – 240V dòng xoay chiều, rất nguy hiểm cho người dùng và hệ thống điện.

Ngoài những kinh nghiệm về lựa chọn bộ lưu điện cho máy tính để bàn phù hợp trên, bạn cũng nên tìm mua tại các địa chỉ cung cấp uy tín, chính hãng. Thành Công là đơn vị cung cấp bộ lưu điện cho máy tính để bàn đa dạng, nhập khẩu trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, giá thành phù hợp. Cùng tham khảo các sản phẩm của Thành Công để lựa chọn bạn nhé.

Cách chọn bộ lưu điện cho máy tính để bàn
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :