Các loại bộ lưu điện phổ biến hiện nay và tác dụng của bộ lưu điện online

Bộ lưu điện là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay, không chỉ ở các cơ quan doanh nghiệp, mà ngay cả những hộ gia đình cũng đã bắt đầu sử dụng thiết bị này.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các loại bộ lưu điện và tác dụng mà bộ lưu điện online mang lại nhé!

1. Bộ lưu điện là thiết bị gì?

Bộ lưu điện được viết tắt là UPS, tên đầy đủ sẽ là Uninterruptible Power Supply. Từ này có thể hiểu đơn giản bộ lưu điện là thiết bị dự phòng để tăng độ tin cậy cho cung cấp điện.

Bộ lưu điện là giải pháp thông minh và tiết kiệm nhất
Bộ lưu điện là giải pháp thông minh và tiết kiệm nhất

Hiện nay nhu cầu dùng điện của con người ngày càng tăng và sự phụ thuộc vào nó cũng lớn hơn rất nhiều. Vì vậy chúng ta sẽ cần một nguồn điện cung cấp liên tục và có độ ổn định cao.

Tuy nhiên dòng điện được cung cấp hiện nay lại không đáp ứng được điều này, thường xảy ra các sự cố như sụt áp, mất điện, yếu điện,… Vì vậy có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất và đời sống sinh hoạt của con người.

Do đó một giải pháp được đưa ra để tăng độ tin cậy và đảm bảo nguồn điện được cung cấp liên tục thì ngoài việc sử dụng điện lưới từ nhà cung cấp điện, các doanh nghiệp và hộ gia đình nên trang bị thêm bộ lưu điện để dự phòng điện cung cấp cho hệ thống.

2. Các loại bộ lưu điện

Bộ lưu điện là thiết bị quan trọng, mang đến nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện khi mạng điện lưới xảy ra các sự cố. Hiện nay bộ lưu điện được phát triển thành nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau như bộ lưu điện mini, bộ lưu điện ups apc,….

Tuy nhiên, chung quy nhất thì vẫn chỉ có 3 loại bộ lưu điện sau:

 • Bộ lưu điện Offline.
 • Bộ lưu điện Offline sử dụng công nghệ Line Interactive (Biến áp từ ngẫu).
 • Bộ lưu điện Online.
Bộ lưu điện hiện được phát triển với nhiều mẫu mã khác nhau
Bộ lưu điện hiện được phát triển với nhiều mẫu mã khác nhau

3. Bộ lưu điện online là gì?

Bộ lưu điện online được hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi kép. Nguyên lý này  có thể được hiểu đơn giản là khi dòng điện xoay chiều thì nguồn điện sẽ được bộ lưu điện chuyển đổi sang dòng điện một chiều và có điện áp phù hợp để nạp vào ắc quy của bộ lưu điện.

Sau đó bộ lưu điện online sẽ tiến hành chuyển điện một chiều từ ắc quy của bộ lưu điện chuyển sang dòng điện xoay chiều và cũng có điện áp phù hợp để cung cấp cho các thiết bị điện đang được kết nối để chúng hoạt động bình thường.

Nhờ quá trình hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi kép này mà bộ lưu điện online luôn cung cấp được dòng điện ổn định đến các thiết bị điện cần sử dụng. Nếu như sử dụng dòng điện không ổn định thì máy móc sẽ rất dễ bị hỏng hóc. Nhưng nếu trang bị thêm bộ lưu điện online thì nguồn điện sử dụng sẽ rất ổn định, từ đó kéo dài thêm tuổi thọ của các thiết bị điện kết nối với bộ lưu điện online.

Một số thông tin kỹ thuật của bộ lưu điện online:

 • Thời gian chuyển mạch vô cùng nhanh nên nguồn điện cung cấp luôn được truyền dẫn liên tục không bị gián đoạn.
 • Bộ lưu điện online chuyên dùng cho các dòng máy có công suất lớn từ 1KVA đến 500KVA.
 • Chống đường dẫn sét, loại bỏ xung lọc nhiễu.
 • Tính ổn định cao nguồn điện được duy trì ổn định về tần số và điện áp. Đồng thời cũng có thể điều chỉnh là tần số tùy theo nhu cầu người sử dụng.
Bộ lưu điện online là thiết bị có nhiều tính năng nổi bật nhất
Bộ lưu điện online là thiết bị có nhiều tính năng nổi bật nhất

4. Bộ lưu điện online dùng để làm gì?

Với những tính năng vượt trội trên bộ lưu điện online thường được sử dụng để cung cấp điện dự trữ cho các thiết bị có công suất lớn như  server, điều hòa, thang máy,… những thiết bị cần dòng điện mạnh để hoạt động khác. Tuy nhiên, bộ lưu điện online cũng sẽ được sử dụng cho các thiết bị có công suất bé hơn như máy tính để bàn, bóng điện, camera,…

Với những công suất sử dụng khác nhau thì bộ lưu điện online cũng sẽ có những mức dự trữ điện tương ứng, vì vậy bạn cần xác định công suất sử dụng của hệ thống trước khi chọn mua bộ lưu điện online.

Bên cạnh đó, bộ lưu điện online ngoài việc cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị điện được kết nối thì chúng còn có khả năng bảo vệ các thiết bị điện khỏi những sự cố khi có sự bất ổn của mạng điện lưới.

Bộ lưu điện online cung cấp dòng điện ổn định cho các thiết bị
Bộ lưu điện online cung cấp dòng điện ổn định cho các thiết bị

Khi bộ lưu điện online được trang bị kèm các thiết bị khác, nếu điện lưới bị cắt thì các thiết bị cũng không bị tắt đột ngột. Người dùng cũng có thời gian để tắt các thiết bị đúng cách, lưu trữ lại những thông tin quan trọng.

5. Ưu nhược điểm của bộ lưu điện online

Cuối cùng chúng ta sẽ đánh giá về ưu nhược điểm của bộ lưu điện online để có cái nhìn tổng quát nhất về thiết bị này nhé!

Ưu điểm của bộ lưu điện online là:

 • Độ bền cao và có khả năng hoạt động bền bỉ
 • Thời gian chuyển mạch dường như là bằng 0 nên sẽ đảm bảo được điện năng sẽ cung cấp liên tục cho các thiết bị điện. Không giống với bộ lưu điện offline phải cần từ 1-3 giây mới có thể chuyển mạch vì thể hiệu quả hoạt động sẽ không cao bằng bộ lưu điện online.
 • Điện áp đầu ra chất lượng cao, cung cấp nguồn điện sạch và ổn định nhất cho các thiết bị.
 • Khả năng lọc, ổn định điện áp để tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện sử dụng.
 • Bộ lưu điện online có chế độ tự xả điện, tự bảo dưỡng ắc quy. Người dùng không cần tiến hành xả điện một cách thủ công khi  điện lưới không mất trong vòng 1 tháng. Nhờ đó mà tuổi thọ của bộ lưu điện online được kéo dài hơn.
 • Được đánh giá là có khả năng ổn áp tốt nhất trong các loại bộ lưu điện.
 • Ngoài ra còn có một số tính năng mở rộng như: có khả năng tự báo hỏng hóc trên màn hình LCD, hoạt động êm ái, tiếng ồn thấp. Cực kỳ phù hợp để làm bộ lưu điện gia đình.

Nhược điểm của bộ lưu điện online

 • Giá thành cao, đây là loại bộ lưu điện có giá thành cao nhất trong các loại bộ lưu điện, giá thành của thiết bị này dao động trong khoảng từ 5-100 triệu đồng. Giá thành càng cao thì chất lượng bộ lưu điện càng tốt và có nhiều tính năng đi kèm hơn.
 • Bộ lưu điện online có cấu trúc khác phức tạp, vì vậy để bảo dưỡng hoặc sửa chữa thì cần đến những người có chuyên môn hoặc kỹ thuật.
 • Khi sử dụng bộ lưu điện online tỏa nhiều nhiệt hơn trong quá trình hoạt động.
 • Vì có nhiều tính năng và công suất lớn nên bộ lưu điện online không tránh khỏi được việc sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn bộ lưu điện offline.
Bộ lưu điện online được đánh giá tốt nhất trong các loại bộ lưu điện
Bộ lưu điện online được đánh giá tốt nhất trong các loại bộ lưu điện

Trên đây là những thông tin về các loại bộ lưu điện và công dụng của bộ lưu điện mà bạn cần biết. Hiện nay công ty Thành công đang cung cấp những mẫu bộ lưu điện chất lượng cao và mới nhất trên thị trường.

Hãy sắm ngay một thiết bị thần thánh này để có thể đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện nhà mình nhé. Nếu cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ với Thành Công Eletric để được hỗ trợ.

Các loại bộ lưu điện phổ biến hiện nay và tác dụng của bộ lưu điện online
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :