Bộ lưu điện máy tính là gì? Bộ lưu diện máy tính có tác dụng gì?

Bộ lưu điện là một thiết bị rất hữu ích, giúp cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng. Hiện nay có rất nhiều loại bộ lưu điện phục vụ cho các loại máy móc khác nhau, vậy bộ lưu điện máy tính là gì?

Chúng ta hãy cung tìm hiểu qua bài viết sau và xem xem chúng có những hữu ích gì nhé!

1. Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện nói chung được gọi là UPS, đây là một loại thiết bị lưu trữ điện, có thể giúp cung cấp điện năng cho một khoảng thời gian ứng với công suất đã được thiết kế nhằm duy trì hoạt động của một thiết bị điện nào đó, giúp hoạt động không bị gián đoạn khi điện lưới gặp các loại sự cố như mất điện đột ngột hay sụt giảm điện áp,…

Chức năng chính của bộ lưu điện lưu trữ điện dự phòng. Ngoài ra chúng còn có các chức năng khác như tự động ổn áp, chống xung, ổn tần, chống sét lan truyền, lọc nhiễu, điều khiển và giám sát bằng máy tính,… từ đó giúp máy móc an toàn hơn và người sử dụng quản lý điện năng tốt hơn.

Bộ lưu điện nói chung được gọi là UPS Bộ lưu điện nói chung được gọi là UPS

2. Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

Bộ lưu điện sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào công suất đã được thiết kế sẵn. Việc biết được thời gian lưu điện của bộ lưu điện giúp người dùng chủ động hơn trong quá trình chọn mua hay quá trình sử dụng bộ lưu điện

Cách lựa chọn bộ lưu điện của UPS phù hợp với thời gian cần thiết

  • Xác định tổng công suất của các thiết bị điện mà cần sử dụng bộ lưu điện.
  • Chọn ra công suất bộ lưu điện phù hợp nhất. Sao cho công suất của bộ lưu điện phải lớn hơn từ 20 % – 30% công suất thực tế mà các thiết bị cần sử dụng.
  • Chọn công nghệ UPS: UPS Online có được thời gian lưu điện tốt hơn so với UPS Offline.
  • Công thức tính thời gian lưu điện của UPS: T = (AH * V * pf) / W

Trong đó: T là thời gian lưu điện của UPS; W là tổng công suất của các thiết bị sử dụng; AH là công suất của bộ lưu điện; V là điện thế của bộ nạp; pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ thuộc vào từng loại UPS.

Bộ lưu điện sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào công suất đã được thiết kế sẵn Bộ lưu điện sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào công suất đã được thiết kế sẵn

3. Dùng UPS có tốn điện không?

Như đã nói ở trên, UPS có chức năng lưu trữ điện năng và cung cấp dòng điện dự phòng cho các trường hợp mất điện đột ngột. Đây được xem là một thiết bị rất quan trọng trong khi có sự cố về điện xảy ra.

Trên thực tế UPS tiêu thụ điện năng rất ít, tuy nhiên vẫn đảm bảo được cung cấp đầy đủ dòng điện đầu ra và sự ổn định, không bị chập chờn, từ đó bảo vệ được các thiết bị điện, tránh bị hư hỏng do dòng điện không ổn định hoặc bị mất điện đột ngột. UPS được đánh giá là thiết bị tiêu thụ điện năng rất ít mà đem lại hiệu quả công việc cao.

UPS tiêu thụ điện năng rất ít UPS tiêu thụ điện năng rất ít

Một số lưu ý khi dùng UPS

Luôn bảo đảm kết nối dữ liệu, mặc dù máy tính của bạn đã được trang bị sẵn bộ lưu điện nhưng nếu bị sét đánh thì vẫn không thể nào tránh khỏi nguy cơ bị hỏng và mất dữ liệu.

Cài đặt phần mềm cần thiết, phù hợp với UPS, UPS thường tích hợp với các phần mềm và phải cài đặt đúng trước khi kết nối với hệ thống, khi đó bộ lưu điện mới đảm nhận nhiệm vụ cung cấp điện khi mà nguồn điện chính bị ngắt.

Thiết lập đúng phần mềm điều khiển, ngoài việc cài đặt đúng phần mềm đi kèm với UPS, thì bộ lưu điện còn cần phải thiết lập các thông số sao cho đúng với nhu cầu sử dụng. Mặc dù các chỉ số thường sẽ do nhà sản xuất định sẵn, bộ lưu điện cũng có thể làm việc tốt tuy nhiên cũng không thể tuyệt đối hoàn hảo.

Sử dụng bộ lưu điện chỉ mang lại cho bạn các tiện ích mà lại không hề tiêu phí điện năng. Hy vọng bài viết bộ lưu điện máy tính này là gì đã giúp bạn có thêm những thông tin trong quá trình chọn mua loại thiết bị này. Nếu bạn cần biết thêm về giá cả của các loại bộ lưu điện cũng như những thắc mắc về bộ lưu điện thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi, Thành Công Electric rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bộ lưu điện máy tính là gì? Bộ lưu diện máy tính có tác dụng gì?
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :