Bộ lưu điện là thiết bị gì và bộ lưu điện UPS 12V dùng để làm gì?

Bộ lưu điện được sử dụng nhiều trong các văn phòng, nơi giám sát an ninh,… Tuy nhiên nó khá xa lạ với những người mới nghe đến lần đầu tiên không biết chúng sẽ có tác dụng gì. Cùng Thành Công tìm hiểu về bộ lưu điện và đặc biệt là bộ lưu điện 12V, để xem những thiết bị này được ứng dụng vào lĩnh vực gì nhé!

1. Bộ lưu điện là thiết bị gì?

Bộ lưu điện (UPS) được biết đến là nguồn lưu trữ điện cho các thiết bị điện tử trong trường hợp mất điện hoặc gặp các sự cố về mạng lưới điện.

Bên cạnh đó bộ lưu điện còn có những chức năng quan trọng khác như ổn áp, chống xung lọc nhiều, ổn tần tự động, xét lan truyền,…Khi sử dụng bộ lưu điện có thể giảm thiểu được các sự cố về nguồn điện, đảm bảo sự an toàn cho các dữ liệu và thiết bị và không làm gián đoạn công việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy sử dụng bộ lưu điện là một giải pháp hoàn hảo cho những trường hợp các sự cố không như mong muốn xảy ra.

Hiện nay, sử dụng kèm bộ lưu điện UPS với các thiết bị sử dụng điện được đánh giá là một giải pháp thông minh và tiết kiệm nhất. Không những giảm thiểu thiệt hại về tài sản hữu hình như các thiết bị điện, dây chuyền sản xuất,… mà còn đảm bảo cho tài sản vô hình của chúng ta như data dữ liệu, ý tưởng thiết kế,….

Không những vậy, sử dụng bộ lưu điện còn có đóng góp to lớn trong lĩnh vực y tế và khoa học, duy trì sự theo dõi của các máy móc y khoa, thiết bị điện (có thể là để theo dõi hoặc tiến hành mổ, điều trị cho bệnh nhân).

Bộ lưu điện thường được sử dụng kèm với các thiết bị điện khác
Bộ lưu điện thường được sử dụng kèm với các thiết bị điện khác

Nhờ sự phát triển hiện nay, bộ lưu điện cũng được phát triển thành nhiều loại, mẫu mã khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bây giờ bộ lưu điện không chỉ được sử dụng nhiều ở các cơ quan, các ngành đặc thù. Mà đã có mặt trong các hộ gia đình, để sử dụng cho các thiết bị như quạt, bóng đèn, cửa, hệ thống camera,…

Sự đa dạng về chủng loại và tính năng của bộ lưu điện đã đáp ứng được nhu cầu của mọi người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Sử dụng bộ lưu điện giúp cho cuộc sống của con người thuận lợi hơn trong thời gian mất điện hoặc có các sự cố về điện lưới.

Mọi thiết bị như hệ thống mạng, hệ thống Internet, server, hệ thống ngân hàng, hệ thống tính tiền, ATM, … đều hoạt động được như bình thường. Bộ lưu điện đã đưa cuộc sống của mọi người, mọi nhà lên một tầm cao hơn.

Bộ lưu điện là một giải pháp thông minh và tiết kiệm nhất hiện nay
Bộ lưu điện là một giải pháp thông minh và tiết kiệm nhất hiện nay

2. Bộ lưu điện UPS 12 V dùng để làm gì?

Nguồn UPS 12V là một bộ lưu điện mini, có công suất và lượng điện lưu trữ thấp hơn các loại bộ lưu điện khác. Vì vậy bộ lưu điện 12V thường được sử dụng cho những thiết bị tiêu thụ điện năng thấp như máy chấm công, nguồn lưu điện camera, kiểm soát ra vào, camera IP wifi, camera analog, modem mạng,…. Và các thiết bị điện khác sử dụng dòng điện 12V.

Cũng có chức năng như các bộ lưu điện khác, bộ lưu điện mini này có thể duy trì hoạt động của thiết bị khi mất điện đột ngột hoặc sự cố gây ngắt nguồn điện. Sử dụng bộ lưu điện 12V rất tiện lợi vì chúng có thể tự sạc lại khi có điện và tự động ngắt điện khi sạc đầy, người dùng không cần phải quá chú tâm vào việc sạc thiết bị để sử dụng. Sự tiện dụng này cực kỳ phù hợp với những bạn hay quên hiện nay.

Bộ lưu điện 12V thuộc loại bộ lưu điện mini có công suất thấp
Bộ lưu điện 12V thuộc loại bộ lưu điện mini có công suất thấp

Một số thông số kỹ thuật của bộ lưu điện 12V

  • Nguồn cung cấp: 12V DC 2A
  • Nguồn ra: 12V DC 2A
  • Thời gian sạc: >15 giờ
  • Thời gian sử dụng: 4 – 5 giờ

3. Tại sao nên sử dụng bộ lưu điện cho camera?

Không tốn nhiều điện năng

Sử dụng bộ lưu điện 12V không tốn nhiều điện năng, vì thiết bị này có công suất nhỏ và nguồn điện vào/ra không quá lớn. Bộ lưu điện 12V chỉ cần sạc đầy, sau đó ngắt sạc, các thiết bị điện tử vẫn lấy trực tiếp điện năng từ mạng lưới điện. Vì vậy bộ lưu điện không tiêu hao nhiều điện năng.

Đảm bảo an toàn

Sử dụng bộ lưu điện 12V không chỉ cung cấp điện khi mất điện, giúp các thiết bị vẫn hoạt động khi không có điện lưới. Điều này cực kỳ quan trọng với những thiết bị kiểm soát, đảm bảo an toàn như camera. Khi mất điện chúng vẫn có thể ghi lại hình ảnh và kiểm soát an ninh.

Bên cạnh đó sử dụng bộ lưu điện 12v cũng đảm bảo an toàn cho các thiết bị và dữ liệu bên trong. Giúp các thiết bị hoạt động ổn định hơn, hạn chế hỏng hóc do nguồn điện đầu vào chập chờn.

Sử dụng bộ lưu điện để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện và dữ liệu của bạn
Sử dụng bộ lưu điện để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện và dữ liệu của bạn

Lắp đặt dễ dàng

Bộ lưu điện 12V là một thiết bị kèm theo các thiết bị khác nên việc lắp đặt rất dễ dàng. Hầu như các thiết bị điện hiện nay đều có cổng để kết nối với bộ lưu điện 12V.

4. Các bước kiểm tra bộ lưu điện trước khi lắp đặt

Bộ lưu điện là một thiết bị rất dễ lắp đặt. Tuy nhiên, đây là một thiết bị điện quan trọng nên bạn cần phải tiến hành kiểm tra trước khi lắp đặt để có thể đảm bảo được sự an toàn mà các thiết bị điện sử dụng.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng của ắc quy

Đầu tiên bạn nên kiểm tra tình trạng điện của ắc quy. Mặc dù khi sản xuất ắc quy đã được nạp điện. Nhưng quá trình lưu kho có thể làm cho ắc quy bị yếu điện. Vì vậy hãy sạc đầy lại cho ắc quy trước khi sử dụng.

Bước 2: Kiểm tra điện áp của ắc quy

Sau đó kiểm tra điện áp của ắc quy, nếu như chỉ số rơi vào khoảng xấp xỉ 2,09V/ắc quy đơn (tương đương với 12,54v với loại ắc quy 12V) thì có thể sử dụng được. Trong trường hợp chỉ số đo được thấp hơn thì cần nạp điện bổ sung.

Bước 3: Kiểm tra bình ắc quy và tiến hành lắp đặt

Cuối cùng trước khi lắp đặt bạn cần kiểm tra tình trạng của sản phẩm. Đảm bảo rằng ắc quy vẫn còn bao gói nguyên vẹn và mới 100%. Lưu ý, khi lấy ắc quy ra khỏi hộp bạn nên cầm vào đáy và thành bình để đảm bảo an toàn.

Nếu mọi vẫn đề về chất lượng sản phẩm đều được đảm bảo thì chúng ta có thể tiến hành lắp đặt bộ lưu điện. Bạn hãy lau sạch bề mặt các cực dẫn điện, phủ một lớp keo dẫn điện mỏng, vặn chặt các đầu nối và lắp đúng các cực của bộ lưu điện.

Tiến hành kiểm tra chất lượng bộ lưu điện trước khi lắp đặt chúng
Tiến hành kiểm tra chất lượng bộ lưu điện trước khi lắp đặt chúng

Lưu ý: bạn nên tiến hành kiểm tra và thay thế bộ lưu điện sau một thời gian dài sử dụng. Khoảng 1 năm sử dụng, bình ắc quy có thể bị chai, không còn khả năng nạp điện và lưu trữ điện. Dẫn đến bộ lưu điện không còn chức năng ban đầu của nó nữa. Vì vậy bạn cần chú ý kiểm tra và thay thể bình mới nếu như ắc quy cũ đã không thể sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bộ lưu điện, đặc biệt là bộ lưu điện 12V. Hiện nay công ty Thành công đang cung cấp rất nhiều chủng loại bộ lưu điện và các thiết bị điện khác. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và bạn có thể lựa chọn được một sản phẩm ưng ý từ công ty chúng tôi!

Bộ lưu điện là thiết bị gì và bộ lưu điện UPS 12V dùng để làm gì?
5 (100%) 1 vote

Bạn Có Thể Thích :